Trump - Tập có thể không đích thân ký thỏa thuận

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Một 20197:50 CH(Xem: 543)
Trump - Tập có thể không đích thân ký thỏa thuận

Thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký ở cấp bộ trưởng thay vì thượng đỉnh, quan chức Nhà Trắng cho biết.

"Tôi không muốn đưa ra ngày tháng cụ thể", giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói với các phóng viên ở Washington ngày 15/11. "Hai lãnh đạo có thể tham gia lễ ký kết. Nhưng hai lãnh đạo cũng nói rằng các bộ trưởng hàng đầu của họ có thể làm điều đó".

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một, tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính. Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11 nhưng sự kiện đã bị hủy do các cuộc biểu tình ở nước này.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ được xem xét làm địa điểm thay thế nhưng chưa có gì đảm bảo hai lãnh đạo sẽ gặp nhau.

Các cố vấn của Trump gần đây lạc quan về khả năng hai bên ký kết thỏa thuận. Tuy nhiên, Trump hôm 12/11 dọa nâng đáng kể thuế nhập khẩu nếu thỏa thuận bất thành.

Phương Vũ (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn