Đại sứ Mỹ thừa nhận 'dụ' Ukraine điều tra Biden ( Cũng lại từ thày dùi hại chủ Rudy Giulian )

Thứ Tư, 06 Tháng Mười Một 20193:53 SA(Xem: 769)
Đại sứ Mỹ thừa nhận 'dụ' Ukraine điều tra Biden ( Cũng lại từ thày dùi hại chủ Rudy Giulian )

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden, theo bản điều trần của Hạ viện. 

Hạ viện Mỹ ngày 5/11 công bố biên bản nội dung cuộc điều trần của Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) tháng trước, trong đó quan chức này thừa nhận đã nêu điều kiện viện trợ quân sự với Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc thảo luận ngày 1/9. 

"Việc nối lại viện trợ của Mỹ sẽ không có khả năng xảy ra cho tới khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng mà hai bên đã thảo luận trong nhiều tuần", Sondland nhắc lại lời mình từng nói với Yermak trước các điều tra viên của quốc hội, đồng thời thừa nhận ông nhận thức được điều này "không đúng". 

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Sondland cho biết sự việc diễn ra sau nhiều tháng gây sức ép lên Ukraine, chủ yếu thông qua Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm mở cuộc điều tra "chống tham nhũng" đối với cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter. Trump và các thân tín tin rằng Biden lợi dụng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma, công ty năng lượng Ukraine mà Hunter từng làm việc, không bị điều tra. 

Các ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/7. 

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev. 

Lời khai của Sondland được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ hôm 31/10 thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump, mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra với các phiên điều trần công khai. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn cáo buộc quá trình này là "bất hợp pháp" và các lời khai không đưa ra bằng chứng mới nào.

Ánh Ngọc (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn