Đảng của TT Putin tổn thất lớn trong bầu cử ở Moscow

Thứ Hai, 09 Tháng Chín 20196:36 SA(Xem: 677)
Đảng của TT Putin tổn thất lớn trong bầu cử ở Moscow

Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đã mất 15 ghế tại Hội đồng lập pháp Moscow sau những cuộc biểu tình của phe đối lập hồi tháng 8.

Theo Guardian, kết quả bầu cử Hội đồng lập pháp Moscow được công bố hôm 9/9 cho thấy đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin chịu thiệt hại lớn, khi mất hơn 1/3 số ghế so với nhiệm kỳ trước.

Cụ thể, đảng Nước Nga thống nhất chiếm 25 ghế tại cơ quan lập pháp Moscow, giảm mất 15 ghế. Trong khi đó, đảng Cộng sản Nga vươn lên vị trí thứ hai với 13 ghế, tăng thêm 8 ghế so với trước đây, còn đảng Chỉ nước Nga giành được 3 ghế. Đảng Cộng sản Nga và đảng Chỉ nước Nga được coi là 2 đảng đối lập "trung thành" của đảng Nước Nga thống nhất.

Dang cua TT Putin ton that lon trong bau cu o Moscow hinh anh 1
Tổng thống Putin bỏ phiếu hôm 8/9. Ảnh: AFP.

Đảng Yabloko, đảng đối lập duy nhất có thành viên được phép tham gia chạy đua tại Hội đồng lập pháp Moscow, chiến thắng cả 4 ghế mà thành viên đảng này ứng cử.

Cuộc bầu cử hội đồng lập pháp địa phương tại Moscow năm nay được đặc biệt chú ý. Trước đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã từ chối cho phép hàng chục ứng cử viên độc lập tham gia cuộc bầu cử. Những người này đều là đồng minh của Alexei Navalny, chính trị gia đối lập bị chính quyền Nga bắt giữ hồi tháng 7 và chỉ vừa được trả tự do ngày 23/8.

Trước thềm cuộc bầu cử, ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho các đảng có nhiều khả năng nhất đánh bại đảng Nước Nga thống nhất. Các chuyên gia nhận định đây là lý do khiến đảng Cộng sản Nga giành được số ghế cao bất ngờ nếu so với trước đây.

Tuy chịu thiệt hại lớn tại Moscow, đảng Nước Nga thống nhất vẫn giành thắng lợi lớn tại 16 khu vực bầu cử khác. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố kết quả cuộc bỏ phiếu cơ quan lập pháp địa phương cho thấy đảng Nước Nga thống nhất tiếp tục "thể hiện vai trò lãnh đạo chính trị" trên toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn