Bộ Tư lệnh miền Nam: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela ( Mỹ đang phải hàn gắn vì phe chống Maduro đang...Tranh ăn? )

Thứ Tư, 21 Tháng Tám 20195:55 SA(Xem: 909)
Bộ Tư lệnh miền Nam: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela ( Mỹ đang phải hàn gắn vì phe chống Maduro đang...Tranh ăn? )

Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela

Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela
Tàu khu trục USS Stethem thuộc SOUTHCOM. Ảnh: AP

Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ cho biết sẵn sàng chờ quyết định triển khai hải quân về vấn đề Venezuela.

Ngày 20-8, Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) cho biết hải quân Mỹ “sẵn sàng làm điều cần phải làm” một khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh về Venezuela.

“Tôi sẽ không nói chi tiết về điều chúng tôi đang lên kế hoạch và điều chúng tôi sẽ làm, nhưng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các quyết định chính sách, và sẵn sàng để đợi thời điểm” – hãng tin Sputnik dẫn lời Đô đốc Faller nói với báo chí tại Rio de Janeiro (Brazil).

Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ: Chờ lệnh ông Trump về Venezuela - Ảnh 1.

Đô đốc Craig Faller - Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ . Ảnh: JAPAN TIMES

Đô đốc Faller có mặt ở Brazil quan sát cuộc tập trận hàng hải hàng năm UNITAS bắt đầu ở bờ biển Brazil ngày 20-8, với sự tham gia của Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Nhật, và 9 nước Mỹ La tinh.

“Hải quân Mỹ là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Nếu có một quyết định chính sách triển khai hải quân , tôi tin chắc chúng tôi có thể làm được điều cần phải làm” – ông Faller tiếp tục.

Theo ông Faller, cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia kéo dài 2 tuần sẽ “gửi một thông điệp đến ông Maduro (Tổng thống Venezuela) và một số đối tác không chia sẻ chung các giá trị (với Mỹ)…”.

Đầu tuần này, ông Faller cho biết các quan chức SOUTHCOM đang tập trung chuẩn bị cho kịch bản sau khi ông Maduro ra đi.

******************

TT Trump muốn phong tỏa biển Venezuela, Lầu Năm Góc tuyên bố “không thể”

VCCorp.vn

“Ông Trump thực sự đã nói rằng Mỹ nên triển khai tàu chiến tới đó và thiết lập cấm vận trên biển cũng như ngăn chặn mọi thứ được đưa vào Venezuela”, một nguồn tin trong chính phủ Mỹ đã tiết lộ.

“Tôi cho rằng ông ấy muốn thực hiện điều mà Mỹ muốn làm giống như vào thời khủng hoảng tên lửa Cuba. Tuy nhiên Cuba là một hòn đảo trong khi Venezuela có một đường biển rất dài. Và vào thời điểm đó chúng ta biết mình muốn ngăn chặn cái gì được đưa vào Cuba nhưng đối với Venezuela thì thì không. Chúng ta sẽ cần rất nhiều nguồn lực, nhiều hơn những gì mà Hải quân Mỹ đang có”, nguồn tin này nói thêm.

Một số nguồn tin khác cũng cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã được thông báo về ý tưởng của Tổng thống Trump và Lầu Năm Góc không nghiêm túc xem xét ý định này bởi Mỹ không có cơ sở pháp lý để hành động và hơn nữa, việc phong tỏa đường biển Venezuela sẽ tiêu tốn những nguồn lực vốn đã eo hẹp của Hải quân Mỹ.

Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, ông Trump không muốn tiến hành một chiến dịch quân sự trên bộ ở Venezuela. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và sẽ tìm nhiều phương thức khác nhau để giúp thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Venezuela chìm trong khủng hoảng kể từ tháng 1 năm nay sau khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước và ngay lập tức được Mỹ và hàng chục quốc gia khác công nhận. Ông Maduro, hiện được Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác ủng hộ đã cáo buộc Mỹ tìm cách lật đổ chính phủ của ông để độc chiếm nguồn tài nguyên nhiên liệu hóa thạch của Venezuela.

Ông Guaido đã tìm cách lật đổ ông Maduro vào ngày 30/4 khi đã có kế hoạch thực thi một cuộc biểu tình trước căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas. Tuy nhiên kế hoạch này theo chính phủ Venezuela đã “thất bại hoàn toàn” và tòa án tối cao của nước này công bố 18 trát bắt giữ đối với những người có liên quan đến kế hoạch đảo chính.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn