Hệ thống vũ khí của Iran bị Mỹ tiến hành tấn công mạng

Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 20195:42 SA(Xem: 549)
Hệ thống vũ khí của Iran bị Mỹ tiến hành tấn công mạng
bbc.com

Mỹ tấn công mạng vào các hệ thống vũ khí Iran


Tổng thống Mỹ Donald Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông "cởi mở" với Iran và 'hãy làm cho Iran tuyệt vời trở lại"

Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào các hệ thống vũ khí của Iran vào thứ Năm, 20/6/2019, khi Tổng thống Trump rút các cuộc không kích vào nước này, theo truyền thông Mỹ.

Cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống máy tính kiểm soát các bệ phóng hỏa tiễn, phi đạn, Washington Post cho hay.

Đó là hành động trả đũa vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran, tờ New York Times cho biết thêm.


Không có xác nhận độc lập về thiệt hại cho các hệ thống của Iran.

Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Trump mô tả là mạnh mẽ.

Mỹ - Iran Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cuộc tấn công nhắm vào các bệ phóng hỏa tiễn, phi đạn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Islam của Iran, theo truyền thông Mỹ

Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân và áp lực kinh tế sẽ được duy trì trừ khi Tehran thay đổi hướng đi.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng lên kể từ năm ngoái khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới và Washington khôi phục các lệnh trừng phạt, gây ra khủng hoảng kinh tế ở Iran.

Tuần trước, Iran nói sẽ vượt quá giới hạn theo thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Trump tuyên bố ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với "sự xóa sổ" nếu xung đột nổ ra.

'Lên kế hoạch từ trước'

Cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong vài tuần, các nguồn tin nói với một số cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, và được đề xuất như một cách để đáp trả các cuộc tấn công bằng mìn vào các tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man.

Cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống vũ khí được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, là lực lượng đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vào thứ Năm tuần trước và là tác nhân, theo Mỹ, cũng đã tấn công các tàu chở dầu.

Cả Washington Post và hãng tin AP đều cho rằng cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống này.

Tờ New York Times nói cuộc tấn công dự định đưa loại các hệ thống ra khỏi mạng trong một khoảng thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn