Việt Cộng đã bị Trung Quốc dắt mũi thế nào trong dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Thứ Hai, 23 Tháng Mười 201711:41 CH(Xem: 3860)
Việt Cộng đã bị Trung Quốc dắt mũi thế nào trong dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông?
October 23, 2017

Ngày 20/5, dự án đường sắt trên không Hà Đông – Cát Linh chính thức được mở cho người dân Hà Nội tham quan. Sau hơn sáu năm khởi công, lần đầu người dân Việt Nam được tận mắt được chứng kiến chiếc tàu metro. Tuy nhiên, đây có phải là một “thành quả” như báo chí vẫn đang ra sức tâng bốc hay chỉ là một cú lừa lớn của Trung Quốc với Việt Nam?

Dự án đường sắt Hà Đông – Cát Linh để lại nhiều hậu quả nặng nề, đầu tiên có thể thấy rõ nhất ngân sách quốc gia và nhân dân phải cõng một khoản tiền oan. Dự án được phê chuẩn và đi vào thi công vào cuối năm 2011 với những ưu đãi đầy “hứa hẹn”. Đầu tiên, tổng đầu tư 552,66 triệu với chiều dài 13.1 km. Con số này bề ngoài nhìn có vẻ hợp lý và thậm chí khá mềm so với các dự án đường sắt khác trên thế giới. Tại Pháp, chính phủ bỏ ra 39 tỷ để xây dựng hệ thống đường sắt mới dài gần 200 km. Nếu tính ra đơn vị trên 1 km và trừ các khoản chi phí lặt vặt thì mức giá trên của nhà thầu Trung Quốc có vẻ rất phải chăng. Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc hứa hẹn cho chính phủ Việt Nam mượn 169 triệu vốn vay ưu đãi thông qua hình thức ODA. Như vậy bên Việt nam có được gói thầu rẻ và chỉ phải bỏ ra khoảng 80% vốn trước mắt. Tuy nhiên, khi kí thỏa thuận xong cũng chính là lúc Việt Nam rơi vào cái bẫy kinh tế của Trung Quốc giăng ra.

viet-cong-da-bi-trung-quoc-dat-mui-the-nao-trong-du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-haingoaiphiemdam
Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông “uốn lượn” đẹp mắt

Hợp đồng không rõ ràng

Qui tắc tối thiểu trong kinh tế là hợp đồng kinh tế phải rõ ràng. Tuy nhiên bên tổng thầu Trung Quốc đã cố tình chia nhỏ hợp đồng, để khi quá trình thi công bắt đầu mà các hợp đồng quan trọng nhất vẫn chưa được kí hết. Hậu quả là khi mọi chuyện đâu vào đấy rồi bên thầu Trung Quốc trở mặt dừng thi công để đòi thêm phía Việt Nam 315,18 triệu (Con số này bằng hơn nửa số vốn ban đầu). Sau khi “thỏa thuận lại” so với thầu Trung Quốc số vốn bỏ tăng gần gấp đôi và hoàn toàn do bên Việt Nam chịu.

Phụ thuộc liên tiếp vào Trung Quốc

Trung Quốc cố tình làm kích thước của thanh ray đường sắt to hơn bình thường để phù hợp với các loại tàu Trung Quốc sản xuất. Như vậy, Việt Nam rõ ràng sẽ phải chấp nhận mua loại tàu sản xuất từ phía Trung Quốc. Còn giá cả bao nhiêu thì Trung Quốc hoàn toàn có lợi thế trong việc quyết định

Nguy cơ đổ vỡ kinh tế từ những khoản vay “ngoài dự tính”

Các dự án kinh tế như vậy đã làm Việt Nam trở thành con nợ lớn của Trung Quốc. Nguyên tắc khi đi vay nợ là quốc gia đó phải có đủ điều kiện chi trả. Vay một số tiền quá lớn ngoài sức chịu đựng của những khoản thu của ngân sách nhà nước thì dĩ nhiên chính phủ buộc phải tăng thuế. Rõ ràng trong dự án đường sắt Cát Linh số vay thêm là “ngoài dự tính” và gấp 3 lần số vay ban đầu. Chỉ riêng dự án đường sắt Hà Đông-Cát Linh, Việt Nam nợ Trung Quốc gần nửa tỷ USD. Vậy ta đã có kế hoạch chi trả cho số tiền nợ “ngoài dự tính” đó chưa hay tất cả sẽ quy về đồng tiền thuế của của dân? Cộng thêm số lãi hàng năm, ngân sách quốc gia và nhân dân sẽ phải cõng một khoản thuế lớn để trả giá cho sự thiếu tính toán của các bộ ngành khi quyết định vay nợ Trung Quốc. Trong lịch sử kinh tế thế giới đã có rất nhiều quốc gia vỡ nợ vì chi-vay không có kế hoạch. Nếu tiếp diễn tình trạng này thì nguy cơ khủng hoảng tài chính của Việt Nam là rất cao, hoặc Việt Nam chấp nhận vỡ nợ, hoặc chấp nhận phụ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc.

Dự án lộn xộn, thiếu quy hoạch

Nhìn từ trên không có thể thấy rõ dự án Hà Đông – Cát Linh đi theo một hướng uốn éo lởm chởm, không hơn một công trình rẻ tiền là bao. Theo phản ánh nhiều người tham quan, công trình có nhiều khe kích thước lớn, hành khách có thể dễ dàng gặp tai nạn. Các khu vực được bố trí không hợp lý dẫn tới việc di chuyển vô cùng mệt mỏi. Một vấn đề lớn đặt ra nữa là không hề có khu vực để xe đạp, xe máy dành cho hành khách trong thiết kế. Bây giờ muốn xây thêm chỗ gửi xe “chưa được dự tính trước” thì ban quản lý sẽ sử dụng phần đất nào đây? Nhất là một thành phố đất chật người đông như Hà Nội như hiện nay, chắc chắn dự án Hà Đông-Cát Linh sẽ góp phần làm cho mức độ hỗn độn của đô thị trở nên nghiêm trọng thêm.

viet-cong-da-bi-trung-quoc-dat-mui-the-nao-trong-du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-02-haingoaiphiemdam
Phần khe nối giữa tàu và nhà ga khoảng cách khá rộng, chân trẻ em dễ dàng lọt qua, có thể gây nguy hiểm nếu không có người lớn giám sát (Ảnh Vietnamnet)

Cuối cùng, dự án của Trung Quốc xây liệu có an toàn, người dân Việt Nam có dám đi không? Hơn nữa, một công trình giao thông chỉ được sử dụng khi nó đi vào hoàn thiện. Ví dụ để đến công sở, người dân phải lái xe máy đến ga tàu, rồi lại phải mất tiền gửi xe máy và thêm một khoảng thời gian đi bộ để đến chỗ làm việc. Vậy, so với phương tiện truyền thống cái nào lợi hơn? Quy mô của dự án chỉ kéo dài 13km, rõ ràng chẳng đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô, chưa kể những bất tiện và độ rủi ro khi tham gia phương tiện này. Nếu phát triển thêm dự án liệu Việt Nam có tiếp tục chịu sự dắt mũi của Trung Quốc không? Và tiền đâu ra tiếp để phát triển thêm tuyến đường?

( Vietfact )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 29 Tháng Mười 20176:35 CH
Chưa bao giờ trong lịch sử đất nước và dân tộc, người Việt lại khổ như ngày hôm nay. Nếu liệt kê ra hết thì chắc thành cuốn sách, thôi nêu ra 10 cái khốn nạn nhất thôi. Làm n
Chủ Nhật, 29 Tháng Mười 20176:08 CH
Tôi gặp ông một ngôi làng ở Lausanne, người đàn ông Việt Nam 75 tuổi ấy sống trong ngôi nhà rất đẹp nhìn ra ven hồ Lalceman.
Thứ Ba, 24 Tháng Mười 20178:23 CH
Đây là chuyện đánh trại Gia Binh rất nổi tiếng tại Banmêthuột, nhân vật và mọi chuyện đều là sự thật của năm xưa, cô Yến – mà đúng ra phải gọi là bà Tiên – hiện vẫn còn sống ở Saigon và vẫn mái tóc che dấu
Thứ Hai, 23 Tháng Mười 201711:18 CH
Anh Phó phòng Cục An toàn bức xạ nhiệt thuộc Bộ Khoa học Công nghệ đi công tác sang Nhật, đến nơi anh tung tăng vào siêu thị hưởng ké xíu xiu máy lạnh. Nghĩ cuộc đời éo le quá đáng à!
Chủ Nhật, 22 Tháng Mười 201711:36 CH
Đáng chú ý đầu tiên là trung ương 6 người đọc tờ trình đầu tiên là chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng, báo cáo xin ý kiến trung ương về chương trình của làm việc của hội nghị trung ương.