Người Mỹ lương cao, giá xe rẻ, vì sao xe mà họ lái đều rất phổ thông?

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 CH(Xem: 1789)
Người Mỹ lương cao, giá xe rẻ, vì sao xe mà họ lái đều rất phổ thông?

Bàn về cuộc sống ở Mỹ, điều mà rất nhiều người nghĩ đến đầu tiên những căn biệt thự có vườn nhỏ và siêu xe đỗ bên ngoài, đây là cảm nhận trực quan nhất mà phim ảnh của Mỹ mang đến cho chúng ta.

Thế nhưng nếu quan sát cẩn thận những chiếc xe chạy trên đường phố ở Mỹ thì sẽ nhận thấy rằng xe mà người Mỹ lái đều rất phổ thông. Vậy vì sao nước Mỹ lương cao, giá xe rẻ mà trên đường lại không có nhiều siêu xe như thế?

Xe trên đường phố Mỹ đều rất phổ thông. (Ảnh qua autoblog.com)

Thu nhập của người Mỹ là bao nhiêu?

Theo ABC News, thu nhập trung bình năm của người Mỹ hiện nay vào khoảng 50.000 USD.

Mỹ là quốc gia của xe cộ, thật ra từ sau năm 2011, Mỹ đã không còn là thị trường xe hơi lớn số một toàn cầu nữa, nhưng vẫn là “vương quốc xe hơi số 1 thế giới”. Vì sao lại nói như vậy? Bởi vì bắt đầu từ năm 1972, số lượng xe hơi ở Mỹ đã vượt qua số lượng người có giấy phép lái xe.

Theo số liệu của Cục quản lý đường cao tốc Liên bang và Hiệp hội buôn bán xe của Mỹ, hiện ở Mỹ có 253 triệu chiếc xe hơi. Nếu như mỗi chiếc xe có thể chở được 5 người, vậy thì có thể đưa toàn bộ người dân Ấn Độ và Hàn Quốc ngồi vào xe hơi ở Mỹ, cộng với 30 triệu tấn kim chi đặt vào cốp xe sau.

Vì sao đa số xe hơi ở Mỹ đều rất bình thường?

1. Chi phí sửa chữa xe cao

Đầu tiên không thể bỏ qua một điều đó là rất nhiều những chiếc xe hạng sang như Mercedes-Benz, BMW cũng là những chiếc xe mà người Mỹ mơ ước được đi. Gạt giá thành sang một bên, phí bảo trì xe hơi ở Mỹ khá đắt đỏ, mua xe không phải là vấn đề, mà sửa xe mới là vấn đề lớn, nếu như thường xuyên sửa xe thì số tiền tiêu phí đó nhắm chừng có thể mua được cả một chiếc xe, đây cũng là lý do vì sao ở Mỹ Lexus bán được rất chạy. Mua xe thì được mà sửa xe thì không nổi là một vấn đề khiến người Mỹ đau đầu. Nhân công, kỹ thuật, thời gian đối với người Mỹ đều rất đáng tiền, vì thế giá cả để bảo dưỡng nếu mua một chiếc xe hạng sang vượt xa chi phí sử dụng cho một chiếc xe phổ thông, vì cuộc sống nên người Mỹ sẽ không “làm liều mặc kệ hậu quả”.

2. Xe hơi không phải là công cụ để khoe khoang sự giàu có

Xe hơi phát triển ở Mỹ khá sớm, đây là quê hương của xe hơi, người Mỹ hiểu rằng xe hơi hoàn toàn không phải là công cụ để khoe khoang sự giàu có mà là phương tiện giao thông, chỉ cần có thể an toàn đến nơi là được rồi, tuy nhiên người Mỹ khá xem trọng sự thoải mái của xe hơi, vì thế những chiếc xe hơi cỡ lớn và có lò xo giảm xóc êm bán được khá đắt hàng ở Mỹ.

Người Mỹ không giống như nhiều người Việt Nam thích thể diện, đối với siêu xe, họ hoàn toàn không có nhiều ham muốn mãnh liệt, chỉ cần có thể thỏa mãn nhu cầu cuộc sống thực tế là được, sẽ chẳng có ai để ý đến thương hiệu nữa.

Ở Mỹ, Xe hơi không phải là công cụ để khoe khoang sự giàu có. (Ảnh: wikipedia)

3. Người Mỹ biết hưởng thụ cuộc sống

Những người thuộc giai cấp trung lưu và trung lưu trở lên ở Mỹ đều rất biết hưởng thụ cuộc sống, họ sẽ theo đuổi một vài sở thích, định kì đi du lịch cùng gia đình, chú ý chăm sóc sức khỏe… Những điều này đương nhiên đều cần phải dùng đến tiền, vì vậy họ không dùng quá nhiều tiền để đầu tư vào việc mua xe, chăm sóc xe.

4. Mức khấu hao rất “đáng sợ”

Nếu bạn tiêu 80.000 USD để mua một chiếc xe thì mức khấu hao sẽ rất “đáng sợ”, cứ cho là mua một chiếc xe rất tốt, nhưng giá khấu hao đến tay bạn là 50% chứ không phải là 75% so với xe bình thường. Một chiếc xe có giá 20.000 USD, sau khi khấu hao là 15.000 USD. Còn một chiếc xe 80.000 USD thì sau khi khấu hao 50%, bạn mất 40.000 USD. Sở hữu một chiếc xe hạng sang có nghĩa là bạn đang giảm giá tài sản của mình. Trước đây có người Mỹ từng nói rằng trừ phi làm việc ở Wall Street hoặc đóng phim ở Hollywood, nếu không thì chẳng có ai mua một chiếc xe 80.000 USD cả.

Tổng kết

Thật ra thì xe hơi đối với người Mỹ cũng không phải là không quan trọng, chỉ là cơ cấu chi tiêu của họ khác với người Việt Nam, vì thế tỷ lệ đầu tư vào xe hơi của họ cũng sẽ giảm. Ngoài ra, họ rất thực tế trong việc mua xe, họ hoàn toàn không cho rằng một chiếc xe hạng sang có thể nâng cao địa vị của mình được bao nhiêu.

Thanh Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Đã bàn nhiều về cách làm giàu ở Mỹ, nay tôi xin kể về chuyện trở về quê hương, “nghỉ hưu” sau nhiều năm bôn ba trên đất khách của tôi.