Bạch Ốc gọi thủ tướng Việt Nam là ‘Fook’ ( sao không gọi là Fuck mới chính danh )

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20178:00 SA(Xem: 1593)
  • Tác giả :
Bạch Ốc gọi thủ tướng Việt Nam là ‘Fook’ ( sao không gọi là Fuck mới chính danh )
voatiengviet.com
Viễn Đông

Một văn bản bài phát biểu tổng kết chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Nhà Trắng công bố hôm 15/11, viết tên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là “Fook”.

“Tại Việt Nam, trong chuyến thăm cấp nhà nước ở Hà Nội, tôi cũng đã gặp Chủ tịch Quang và Thủ tướng Fook để thảo luận về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”, văn bản của Nhà Trắng có đoạn.

Chưa rõ lý do vì sao tên ông Phúc lại được viết như vậy, nhưng dường như cách này giúp ông Trump nói tên người đứng đầu chính phủ Việt Nam chuẩn hơn khi đọc trực tiếp từ máy nhắc chữ tại Nhà Trắng.

Khi nghe lại đoạn video phát biểu, phóng viên VOA tiếng Việt thấy nhà lãnh đạo Mỹ phát âm đúng tên của ông Phúc.

Một số trang tin trên mạng cũng đã trích văn bản từ Nhà Trắng, và để nguyên tên của ông Phúc là “Fook”.

VOA Việt Ngữ đang tìm cách liên lạc với văn phòng báo chí của Nhà Trắng để hỏi về "sự cố" này.

Tên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam từng là chủ đề được bàn luận trên mạng xã hội vì người nước ngoài có thể đọc nhầm thành một từ có ý nghĩa thô tục.

Theo quan sát của VOA tiếng Việt, khi đưa tin về chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam, trong đó có cuộc gặp riêng với ông Phúc, AP, hãng tin của Mỹ, cũng đã viết ra phiên âm tiếng Anh “Fook” và đặt sau tên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam.

Cũng liên quan tới tên của ông Phúc, hồi cuối năm 2015, mạng xã hội “dậy sóng” sau khi một người tự nhận là công dân Úc gốc Việt nói rằng ông không thể sử dụng tên thật là “Phuc Dat Bich” (câu có nghĩa thô tục khi đọc theo kiểu tiếng Anh) trên Facebook, nhưng sau đó thừa nhận đây chỉ là một trò chơi khăm.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/11, ông Trump nói thêm rằng khi thăm chính thức Việt Nam sau khi dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương ở Đà Nẵng, ngoài trao đổi và đạt thoả thuận về vấn đề Bắc Hàn, đôi bên cũng “cam kết gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời cam kết xử lý vấn đề mất cân bằng thương mại”.

“Tôi đặc biệt vui mừng vì Hoa Kỳ và Việt Nam gần đây đã thông báo các thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ đôla, trong đó bao gồm 10 tỷ đôla hàng hóa của Mỹ”, ông Trump phát biểu.

Khi gặp Thủ tướng Phúc hôm 12/11, Tổng thống Trump cũng không quên chào bán máy bay, tên lửa của Mỹ, đồng thời kêu gọi Việt Nam mua thiết bị từ Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các quý bà trải lòng, do thiếu thốn tình cảm nên đã liên hệ với đường dây “trai bao” để mua dâm “mỹ nam” càng trẻ càng tốt nhằm thỏa mãn nhu cầu.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Úi, cái tin hay thế ni mà báo chí chính thống không đăng. Trên diễn đàn nhà nước và mạng xã hội thì bảo là Đức ngăn sông cấm chợ quan chức Việt nam, gây khó dễ việc đi lại của các đồng chí.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Thomas Carlyle từng viết, như một loại cảm tính chung, “lịch sử thế giới chẳng qua chỉ là các bản hồi ký của những con người vĩ đại”.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thật không còn gì xác đáng để biểu thị cho cụm từ “trên nóng dưới lạnh” bằng hành động nhường quả bóng trách nhiệm vụ BOT Cai Lậy (Tiền Giang)
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:39 SA
Bà Helene Ross không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó, chàng thanh niên tị nạn người Việt không chốn nương thân, bơ vơ giữa đất Mỹ năm 1975, lại trở thành tỷ phú.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Trong kỳ thi Hoa Hậu Universe 2017, thí sinh VN: Lệ Hằng. Trong màn thi đầu thí sinh trình diễn quốc phục hay trang phục nói lên văn hóa đất nước mình
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Đã bàn nhiều về cách làm giàu ở Mỹ, nay tôi xin kể về chuyện trở về quê hương, “nghỉ hưu” sau nhiều năm bôn ba trên đất khách của tôi.