Sợ bóng tối - “di sản” từ thời tiền sử ( bác Hồ đã không sợ còn rất cần bóng tối )

Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 201812:00 CH(Xem: 814)
Sợ bóng tối - “di sản” từ thời tiền sử ( bác Hồ đã không sợ còn rất cần bóng tối )

Tạp chí New York đã tập hợp một số giải thích khoa học về chứng sợ bóng đêm. Nhiều nghìn năm trước, khi con người chế ngự phần còn lại của Trái đất, bóng tối là vùng nguy hiểm với sự rình rập của những kẻ săn mồi và thiếu sự ấm áp. Một nghiên cứu trên tạp chí PLoS ONE liên kết thói quen săn bắt của sư tử với nỗi sợ bóng tối bẩm sinh của con người. Các loài săn mồi có thể hoạt động trong bóng tối, trong khi chúng ta không thể.

Sợ bóng tối - “di sản” từ thời tiền sử - 1

Nỗi sợ bóng tối của con người có từ thời nguyên thủy. Ảnh: Huffpost

Đó là lý do chúng ta sợ bóng tối? Hay do không biết có gì trong bóng đêm nên chúng ta lo lắng, tưởng tượng ra những nguy hiểm gần đó? Trong một khảo sát ở Anh, 40% số người được hỏi cảm thấy sợ hãi khi đi bộ quanh nhà mình khi không có ánh sáng. Theo một nghiên cứu tại Đại học Ryerson, Canada, gần một nửa số người được hỏi thừa nhận sợ bóng tối và điều đó khiến họ khó ngủ.

Theo GS Colleen Carney - Đại học Ryerson, điều thú vị là nhiều người không nhận ra mình sợ bóng tối mà gán cho sự lo lắng của mình một nguyên nhân khác.

“Một người không thể đi vào giấc ngủ nếu xung quanh quá tối và tâm trí của họ bắt đầu đi lang thang. Họ tự hỏi liệu có người đột nhập nhà mình không. Thay vì nhận ra rằng đây là dấu hiệu của nỗi sợ bóng tối, họ kết luận rằng mình sợ trộm vào nhà” - Carney nói.

Có thể đối phó với nỗi sợ này bằng liệu pháp tiếp xúc hoặc liệu pháp nhận thức. Về cơ bản, đó là những gì cha mẹ vẫn làm khi cố gắng cho trẻ thấy bóng tối không phải nơi đáng sợ, miễn là chúng ta không phải quay lại thời kỳ ngủ gần sư tử.

Theo Ngọc Hoan (Khoa học phát triển)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20177:00 SA
hi cưới, nhiều người cũng e ngại vì chênh lệch tuổi tác quá nhiều nên rất khó chung sống với nhau. Thế nhưng, ông Trọng cùng người vợ kém 52 tuổi đã vượt qua được những điều đó.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Một thượng nghị sĩ từ bang Minnesota là người mới nhất trong một loạt nhân vật có tiếng tăm trong làng giải trí và thế giới chính trị bị tố cáo về tội quấy rối tình dục.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life” (Tạm dịch: ‘Con nhà giàu: Làm thế nào để nâng cao hạnh phúc và thành công trong cuộc sống của con cái chúng ta’)
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Giả chết, người đàn ông lật tẩy âm mưu giết chồng tàn bạo của người vợ máu lạnh.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Sau 8 lần thất bại trong hôn nhân, ông Sheppard, 69 tuổi, coi cô vợ 28 tuổi người Thái Lan là tình yêu cuối cùng trong đời.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:31 SA
mỗi người chứ lấy đéo đâu ra mà lắm! Bố của giám đốc thì cũng là bố của phó giám đốc, thì cũng là bố chồng của trưởng phòng và là ông nội của phó phòng
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhân dịp mới đi bệnh viện về, cơ thể của ông lão 70 tuổi mới tổ chức 1 cuộc họp mừng tai qua nạn khỏi.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Cô yên tâm đi, tôi mới lĩnh lương, xe đông qúa tôi không dám đút phía sau vì sợ mất cắp nên cuộn lại nhét vào phía trước.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thấy chồng trong bộ đồ hóa trang hình cá sấu ra khỏi nhà, cô vợ uống một viên thuốc rồi lên giường đánh một giấc ngủ ngắn. Khi tỉnh dậy, thấy mình hoàn toàn mạnh khỏe
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Hai đoạn video có độ dài hơn 19 phút được quay một cách kỹ lưỡng, cho thấy hàng chục cô gái xếp hàng rồi lần lượt theo thứ tự trú bỏ lớp khăn quàng bên ngoà