S3STUDIO

Nguồn hình ảnh, S3STUDIO

Giới chức Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục to cỡ người lớn.

Quyết định được đưa ra sau nhiều năm tranh luận về việc liệu chính phủ có đang can thiệp vào cuộc sống riêng tư của người dân hay không.

Các hướng dẫn sửa đổi cho phép búp bê cỡ người lớn được thông hải quan, nhưng búp bê trẻ em kiểu giống trẻ vị thành niên vẫn bị cấm, Cục Hải quan Hàn Quốc nói.

Búp bê tình dục không phải là mặt hàng bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, hàng ngàn trong số chúng đã bị hải quan thu giữ kể từ năm 2018.

Các quan chức đã chặn việc nhập khẩu búp bê tình dục kích thước thật, theo một luật định theo đó hạn chế các mặt hàng bị coi là gây hại cho truyền thống và đạo đức công cộng của Hàn Quốc.

Các nhà nhập khẩu ban đầu đã khiếu nại lên tòa án, đòi dỡ bỏ lệnh cấm và thông quan đối với các búp bê này. Họ nói rằng các sản phẩm đó không làm ảnh hưởng tiêu cực đến phẩm giá con người.

Vào năm 2019, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phán quyết rằng búp bê tình dục là nhằm sử dụng cho mục đích cá nhân và thuộc cùng loại với nội dung khiêu dâm, là thứ được quản lý chặt chẽ nhưng hợp pháp.

Tuy nhiên, gần một phần tư triệu người đã ký thỉnh nguyện thư đòi ngưng nhập khẩu những búp bê này vào Hàn Quốc. Tác giả giấu tên của bản thỉnh nguyện thư nói những con búp bê đó có thể dẫn đến sự gia tăng tội phạm tình dục.

Vấn đề đã được giải quyết khi các quan chức hải quan quyết định dỡ bỏ lệnh cấm. Họ nói trong một tuyên bố rằng quyết định được đưa ra sau khi xem xét các phán quyết gần đây của tòa án và ý kiến từ các cơ quan chính phủ có liên quan, trong đó có Bộ Bình đẳng giới và Gia đình.

Quyết định này cũng cho phép các nhà nhập khẩu nhận lại sản phẩm của họ, vốn đang bị chính phủ thu giữ. Các quan chức hải quan cho biết nhiều khả năng là họ vẫn đang giữ hơn 1.000 búp bê tình dục đã được nhập vào Hàn Quốc trong bốn năm qua.

Nhưng các quan chức hải quan nói họ sẽ cấm bán búp bê tình dục giống người thật, chẳng hạn như những người nổi tiếng.

Không rõ liệu lệnh cấm bán có áp dụng cho búp bê tình dục sản xuất trong nước trông giống trẻ vị thành niên hay không - tại các nước Úc, Anh và Hoa Kỳ có tồn tại những hạn chế như vậy.