Những câu chuyện thú vị quanh thành viên thủy thủ đoàn đặc biệt này.

Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 20247:00 SA(Xem: 397)
Những câu chuyện thú vị quanh thành viên thủy thủ đoàn đặc biệt này.

Không phải ai cũng biết về những câu chuyện thú vị quanh thành viên thủy thủ đoàn đặc biệt này.

Lịch sử ghi lại rằng chó đã đồng hành cùng con người trên thuyền từ hàng nghìn năm nay. Các bức tranh trong lăng mộ Ai Cập và chữ tượng hình cổ cũng đã mô tả về điều này

Ban đầu, loài chó tham gia các các chuyến đi với tư cách là bạn đồng hành đơn thuần, nhưng sau nó đó được huấn luyện để trở thành thành viên đóng góp của cộng đồng trên tàu. Dần dần, chó đã được huấn luyện thu lưới đánh cá và lùa cá vào chuồng trên sông. Loài động vật này cũng giúp bảo vệ người đi thuyền tại những bờ biển xa lạ, vì khả năng phát hiện mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Ban đầu, chó tham gia các các chuyến đi với tư cách là bạn đồng hành đơn thuần.
Ban đầu, chó tham gia các các chuyến đi với tư cách là bạn đồng hành đơn thuần.

Mặt khác, nó cũng có thể thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch hại trên tàu nhờ khả năng bắt chuột, thậm chí còn đáng tin cậy hơn cả mèo.

Một số con chó cũng được nuôi để làm cứu hộ, được huấn luyện để nhảy xuống nước nếu thủy thủ bị rơi xuống biển. Nhưng không phải tất cả các giống chó đều thành công.

Với Hải quân Mỹ, trong khoảng 150 năm đầu tiên, chó chỉ đơn giản là loài động vật không chính thức được đưa lên tàu. Nhưng tầm quan trọng của chó đối với thủy thủ đoàn là không thể phủ nhận. Loài động vật này đã giúp cho các thủy thủ bớt căng thẳng, giải khuây và giảm huyết áp cho họ. Những con vật này thậm chí còn được huấn luyện để bắt tay với du khách khi tàu Hải quân cập cảng nước ngoài.

Đến Thế chiến thứ hai, loài chó mới trở thành thành viên chính thức của Hải quân Mỹ.
Đến Thế chiến thứ hai, loài chó mới trở thành thành viên chính thức của Hải quân Mỹ.

Khi đó, Mỹ khuyến khích người dân quyên góp những chú chó được huấn luyện tốt phục vụ chiến tranh. Chương trình của Hải quân Mỹ được thực hiện sau khi Cảnh sát biển phải dùng chó tuần tra bờ biển để xua đuổi những kẻ xâm nhập, cuối cùng chó được giao cho lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Điều thú vị là Hải quân Mỹ khiến các lực lượng hải quân khác phải ghen tị vì các thủy thủ được ăn uống rất tốt, nhưng không có thủy thủ nào được ăn ngon như chó trên tàu. Chúng thường xuyên được thưởng món bít-tết hàng đêm cũng như xương bổ sung.

Nhưng thỉnh thoảng, những chú chó của Hải quân gây rắc rối. Nó có thể ngủ quên trong giờ canh giác, biến mất ở cảng hay phấn khích vì mùi đất đến mức chúng lao xuống nước trước khi thuyền cập bờ.

Thỉnh thoảng, những chú chó của Hải quân sẽ gây ra rắc rối. 
Thỉnh thoảng, những chú chó của Hải quân sẽ gây ra rắc rối.

Việc có cho phép mang chó lên tàu hay không là tùy thuộc vào thuyền trưởng. Nhưng tàu nào có nuôi chó thì con vật giúp gắn kết toàn bộ thủy thủ đoàn.  Không rõ số phận của nhiều chú chó Hải quân trong Thế chiến II. Theo luật, chúng phải được bán đấu giá một cách hợp pháp thay vì được trả lại cho chủ sở hữu hoặc thủy thủ

Đến nay, Thủy quân lục chiến và Hải quân vẫn sử dụng chó giúp việc. Tuy nhiên, các tàu Hải quân gần đây đã bắt đầu sử dụng một loại chó mới - chó robot - để tuần tra quanh tàu và căn cứ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo