Tin từ Sào Huyệt Ba Đình : Tin nóng về Hội nghị Trung ương 9 sắp diễn ra

Thứ Ba, 14 Tháng Năm 202410:41 SA(Xem: 699)
Tin từ Sào Huyệt Ba Đình : Tin nóng về Hội nghị Trung ương 9 sắp diễn ra

Lê Văn Đoành

14-5-2024

Còn hai ngày nữa Hội nghị Trung ương 9 mới diễn ra, nhưng càng gần đến gần sự kiện quan trọng này, thông tin trên mạng xã hội càng bị nhiễu loạn. Nhiều tin hỏa mù đã được tung ra từ các phe; vì vậy, để tiện cho bạn đọc theo dõi, chúng tôi xin được xác nhận một số tin mà chúng tôi đã kiểm chứng sau đây:

Thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương 9 khoá 13, sẽ khai mạc từ buổi sáng 16-5-2024 và bế mạc chiều ngày 18-5-2024.

Nội dung gói gọn trong các vấn đề cơ bản:

1. Bầu bổ sung các ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư

2. Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu nhân sự để Quốc hội khoá 15 (kỳ họp thứ 7 diễn ra ngày 20-5-2024) bầu chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội.

3. Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 xem xét, đưa ra ý kiến về việc cho thôi các chức vụ và cho nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Bà Trương Thị Mai, sinh năm 1958, quê Quảng Bình. Bà là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng bốn khóa: Từ khóa 10-13; Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 12 và 13; Đại biểu Quốc hội sáu khóa: Từ khóa 10-15. Trước đó, bà Mai đã có đơn xin thôi tất cả các chức vụ, nghỉ công tác vì lý do sức khoẻ.

Ảnh: Bà Trương Thị Mai. Nguồn: VN Finance

Về các tin đồn liên quan đến bà Trương Thị Mai

Trước khi đi vào chủ đề chính, chúng tôi xin được minh định như sau: Cũng như nhiều bạn đọc ở đây, chúng tôi không chịu đựng được bất công do đám quan tham ô lại, sâu dân mọt nước gây ra, những kẻ ăn trên xương máu dân lành, tàn phá đất nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nhắm mắt hùa theo đám đông để vu khống ai đó, hoặc tung tin vịt, bất kể tin đó đúng, sai.

Chúng tôi không có quan hệ bà con dòng họ hay thân thích gì với bà Mai, cũng không có bất kỳ lợi ích nào liên quan tới bà. Chúng tôi lên tiếng vì thấy tin tức nhiễu loạn, khiến người đọc không nhận ra đâu là tin thật, đâu là tin giả, trong một rừng thông tin trên mạng.

Về bà Mai, hiện trên mạng xã hội có nhiều tin đồn liên quan tới bà, trong đó có những thông tin bịa đặt, vu khống, thật giả lẫn lộn. Một số thông tin liên quan tới bà Mai mà chúng tôi đã kiểm chứng, được biết như sau:

– Bà Mai đã có đơn xin nghỉ việc từ khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra quyết định thành lập đoàn “Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Vương Đình Huệ” hôm 20-4-2024. Ông Trọng động viên bà Mai ở lại để giữ chức Chủ tịch nước hoặc Chủ tịch Quốc hội, nhưng bà kiên quyết từ chối.

– Vụ các phe tấn công bà Mai tung tin hỏa mù rằng có lời khai từ các quan chức Lâm Đồng về việc bà can thiệp cho nhóm Trương Mỹ Lan – Nguyễn Cao Trí có được dự án Đại Ninh là không đúng sự thật.

– Về tin đồn bà Mai được tặng một biệt thự đắt tiền ở Sài Gòn, cũng là tin vu khống.

– Bà Mai là một phụ nữ không chồng, không con; bà được đánh giá là nhân vật “sạch sẽ” nhất trong trung ương đảng. Vụ bà xin nghỉ việc, không liên quan gì tới Trương Mỹ Lan, Nguyễn Cao Trí hay dự án Đại Ninh.

Việc các thế lực giấu mặt trong đảng, nguỵ tạo chứng cứ, bịa đặt và bôi nhọ bà Mai là việc làm bất nhân, đáng hổ thẹn, không đáng mặt đại trượng phu. Tin vịt mà những nhân vật giấu mặt này đã tung ra để đánh bà Mai vừa qua, cho thấy cái gọi là giới “tinh hoa trong đảng”, khoác áo chính trị gia cấp cao, thật ra các ông cũng chỉ là những kẻ tiểu nhân và tầm thường.

Bầu bổ sung ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sau khi bà Trương Thị Mai chính thức rút lui khỏi chính trường, thì 18 ủy viên Bộ Chính trị khoá 13 từ đầu nhiệm kỳ đến nay chỉ còn 12 người. Sáu ủy viên Bộ Chính trị “rơi rụng”, theo thứ tự thời gian như sau: Phạm Bình Minh, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Tuấn Anh, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai.

Dự kiến sáng 19-5-2024, Bộ Chính trị và Ban Bí thư sẽ nhóm họp để phân công nhiệm vụ các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ngồi vào các vị trí chủ chốt bị khuyết hoặc sẽ có sự thay đổi như:

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng, bộ trưởng Bộ Công an…

Danh sách đề cử chính thức hiện vẫn chưa có. Bộ Chính trị, Ban Bí thư trình nhân sự, Trung ương sẽ cho ý kiến đề cử bổ sung danh sách, sau đó chốt số lượng và tiến hành bỏ phiếu kín.

Thông tin nội bộ mà chúng tôi có được, sẽ có 5 người được đề cử trong danh sách ứng viên Bộ Chính trị để bầu 4 người. Riêng Ban Bí thư sẽ đề cử 3 người, bầu 2 người.

Giới thiệu nhân sự cấp cao

Thông tin “rò rỉ” cho hay, nhân sự cấp cao của đảng sẽ có những thay đổi căn bản. Bộ Chính trị dự kiến trình Trung ương bỏ phiếu giới thiệu:

– Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 13, bộ trưởng Bộ Công an, ứng cử chức danh Chủ tịch nước.

– Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 13, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, ứng cử chức danh Chủ tịch Quốc hội.

Nỗi buồn Nguyễn Phú Trọng

Không chỉ khủng hoảng nhân sự cấp cao, chính trường Việt Nam hiện đang hết sức hỗn loạn và phức tạp. Công cuộc đốt lò “không có vùng cấm” của ông Nguyễn Phú Trọng vô tình đã giúp các phe phái mượn cớ thanh trừng, tiêu diệt lẫn nhau chưa có hồi kết.

Lịch sử đảng cộng sản từ đầu thập niên 1960 đến nay, những chiếc ghế quyền lực “đặc quyền đặc lợi” trong đảng, trở thành mục tiêu cho các phe phải săn đuổi, tranh giành hết sức khốc liệt, đẫm máu và chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo