Lưu Nhi Dũ – Hình thức kỷ luật nào cho ông Thái Minh ?

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20248:00 SA(Xem: 521)
Lưu Nhi Dũ – Hình thức kỷ luật nào cho ông Thái Minh ?

phat_80 

Theo bạn, ông Trúc Thái Minh (tôi chỉ gọi là ông) xứng đáng nhận hình thức kỷ luật nào?

Theo Tỳ Ni Mẫu Kinh (tập 2), có hai loại tấn xuất : a) Vĩnh tấn : Khai trừ vĩnh viễn; b) Điều phục : Không được tham gia pháp sự hoặc bị trừng phạt bằng hình thức gọi là Mặc Tấn, bị Tăng chúng xa lánh, không trò chuyện, giao tiếp.

Vương Trung Hiếu : “Tấn xuất” là gì ?

Hiện nay báo đài đưa tin hàng loạt về việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ bị “tẩn xuất”. Nhiều người thắc mắc không hiểu “tẩn xuất” là gì. Trước hết, xin thưa rằng cách viết “tẩn xuất” là chưa chính xác, viết đúng phải là “tấn xuất” (摈出/擯出, bìn chū).

Tấn xuất là thuật ngữ Phật giáo xuất phát từ chữ प्रव्राजन (Pravrājana) trong Phạn ngữ, có nghĩa là sự trục xuất, đày đi, tương ứng với từ tiếng Anh là banishment. Tấn xuất là “xử phạt hàng tỳ-kheo hoặc Sa-di phạm giới, tức là gạt bỏ người đó ra ngoài đoàn thể Tăng già “.

Theo chương 21 của Thập tụng luật, những người phạm tội chống lại Bạch tứ yết ma (白四羯磨) thì không được xuất gia và thọ giới đại giới, nếu phạm nặng thì bị tấn xuất. 

Theo Tỳ Ni Mẫu Kinh (tập 2), có hai loại tấn xuất : a, Vĩnh tấn: khai trừ vĩnh viễn; b. Điều phục: không được tham gia pháp sự hoặc bị trừng phạt bằng hình thức gọi là Mặc Tấn, bị Tăng chúng xa lánh, không trò chuyện, giao tiếp.

LƯU NHI DŨ (trích) 23.01.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn