Lưu Nhi Dũ – Hình thức kỷ luật nào cho ông Thái Minh ?

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20248:00 SA(Xem: 919)
Lưu Nhi Dũ – Hình thức kỷ luật nào cho ông Thái Minh ?

phat_80 

Theo bạn, ông Trúc Thái Minh (tôi chỉ gọi là ông) xứng đáng nhận hình thức kỷ luật nào?

Theo Tỳ Ni Mẫu Kinh (tập 2), có hai loại tấn xuất : a) Vĩnh tấn : Khai trừ vĩnh viễn; b) Điều phục : Không được tham gia pháp sự hoặc bị trừng phạt bằng hình thức gọi là Mặc Tấn, bị Tăng chúng xa lánh, không trò chuyện, giao tiếp.

Vương Trung Hiếu : “Tấn xuất” là gì ?

Hiện nay báo đài đưa tin hàng loạt về việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ bị “tẩn xuất”. Nhiều người thắc mắc không hiểu “tẩn xuất” là gì. Trước hết, xin thưa rằng cách viết “tẩn xuất” là chưa chính xác, viết đúng phải là “tấn xuất” (摈出/擯出, bìn chū).

Tấn xuất là thuật ngữ Phật giáo xuất phát từ chữ प्रव्राजन (Pravrājana) trong Phạn ngữ, có nghĩa là sự trục xuất, đày đi, tương ứng với từ tiếng Anh là banishment. Tấn xuất là “xử phạt hàng tỳ-kheo hoặc Sa-di phạm giới, tức là gạt bỏ người đó ra ngoài đoàn thể Tăng già “.

Theo chương 21 của Thập tụng luật, những người phạm tội chống lại Bạch tứ yết ma (白四羯磨) thì không được xuất gia và thọ giới đại giới, nếu phạm nặng thì bị tấn xuất. 

Theo Tỳ Ni Mẫu Kinh (tập 2), có hai loại tấn xuất : a, Vĩnh tấn: khai trừ vĩnh viễn; b. Điều phục: không được tham gia pháp sự hoặc bị trừng phạt bằng hình thức gọi là Mặc Tấn, bị Tăng chúng xa lánh, không trò chuyện, giao tiếp.

LƯU NHI DŨ (trích) 23.01.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo