Thái Vũ - Ứng xử văn minh nơi công cộng

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20236:00 SA(Xem: 1155)
Thái Vũ - Ứng xử văn minh nơi công cộng

sanbay_01 

Thấy cái clip quay cảnh một nhóm rất đông người tiễn con em đi lao động Nhật Bản, trải bạt làm luôn bữa tiệc linh đình ngay sảnh sân bay quốc tế.

Luộm thuộm, bầy hầy, bạ đâu ăn ị đó ... là cái thói tật của không ít người. Kể cả khi đã sang các nước văn minh, sạch sẽ, nề nếp.

Chỉ đến khi bị phạt bỏng tay mấy lần vì các thứ như để quá nhiều xô chậu tùm lum sân sau (để trồng rau), đậu xe bãi cỏ (nếu có nhớt chảy ra sẽ ngấm vào đất). Hồ bơi không sử dụng mà vẫn để nước (gây muỗi), gây tiếng ồn, cãi nhau trước nhà ngoài đường (tội misconduct) ... thì mới thông não được.

Ở Mỹ có khái niệm "lạm dụng/ sử dụng sai không gian công cộng" (abuse/misuse public space) và có luật để chi phối kiểm soát việc sử dụng hay lấn chiếm không gian công cộng.

Luật không chỉ áp dụng cho người dân mà cho cả các cơ quan chính quyền, tổ chức, được giao quản lý không gian công cộng đó. Nghĩa là, ví dụ, chính quyền một thành phố, muốn dành một  góc công viên cho thuê bán hàng, thì phải hợp luật chứ không phải cứ tự tiện mà cho thuê được. Chính thằng dân có quyền đệ đơn khiếu nại.

Ngay cả các không gian tư nhân, đất của mình, nhưng trong điều kiện nào đó, được xem là một không gian chung (công cộng) cho các tư nhân liên quan. Ví dụ, các sân sau (back yard) của các nhà kề liền nhau.

Tôi từng muốn lắp ráp một cái nhà kho sau vườn (gọi là shed). Mua về rồi, chạy ra xin phép thì thanh tra bắt tôi phải vẽ sơ đồ vị trí, kích thước nhà kho, rồi phải lấy chữ ký đồng ý của tất cả các nhà liền kề có chung không gian đó. Thế là tôi lại phải thuê xe chở nhà kho đi trả.

Trở lại cái màn tiệc trong sảnh sân bay. Giả sử ngay cả đây là gia đình của tổng giám đốc sân bay hay của bộ trưởng Giao thông Vận tải thì cũng là hình ảnh dơ dáy, túng bấn văn hóa cần phải dẹp bỏ.

THÁI VŨ 20.12.2023
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn