Lưu Trọng Văn - Có hay không mâu thuẫn nội bộ lãnh đạo Vĩnh Phúc ?

Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 202310:00 SA(Xem: 608)
Lưu Trọng Văn - Có hay không mâu thuẫn nội bộ lãnh đạo Vĩnh Phúc ?

vp_03 

Dư luận xôn xao việc bỏ phiếu tín nhiệm ở địa phương với hai kết quả rất bất ngờ.

Tướng Đinh Văn Nơi, người hùng chống tội phạm được nhiều người Dân yêu mến, ngưỡng mộ có số phiếu “tín nhiệm thấp” vào loại cao cùng số phiếu “tín nhiệm cao” vào loại thấp tại Quảng Ninh.

Và chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành có phiếu “tín nhiệm thấp” cao hơn phiếu “tín nhiệm cao”, trở thành người duy nhất trong các cuộc lấy phiếu tín nhiệm trong cả nước bị phiếu tín nhiệm thấp quá bán.

Theo quy định, ông Thành phải từ chức, nếu không từ chức thì sẽ bị bỏ phiếu bãi nhiệm.

Trường hợp tướng Nơi, người hùng ở Cần Thơ, An Giang, Quảng Ninh chưa được lòng nhiều cán bộ quan chức Quảng Ninh không khó hiểu. Nhưng trường hợp chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành bị bỏ phiếu cho lụi chức quả là bất ngờ lớn.

Nhiều báo đưa thông tin dưới triều đại của ông Thành kinh tế Vĩnh Phúc tăng trưởng tốt, an sinh xã hội được chi và tăng rất cao. Năm 2022-2023, tổng chi sự nghiệp liên quan đến an sinh xã hội có mức tăng rõ rệt từ 9.108 tỉ đồng năm 2022 lên 11.797 tỉ đồng năm 2023. Đặc biệt, chi cho văn hóa năm 2023 đã tăng gấp đôi năm 2022, từ 390 tỉ đồng lên 656 tỉ đồng.

Còn tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2023 ước đạt 31.218 tỉ đồng. Quy mô GRDP tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022 ước đạt 153,12 nghìn tỉ đồng, tăng 15,78 nghìn tỉ đồng, tương đương tăng 11,49 % so với năm 2021. Quy mô kinh tế của Vĩnh Phúc đứng thứ 6 Vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 14 cả nước.

vp_04

Trên cương vị chủ tịch Vĩnh Phúc ông Thành chưa bị tai tiếng gì về tham nhũng, thoái hóa đạo đức và tác phong lãnh đạo. Trong khi đó bà Thúy Lan bí thư tỉnh ủy bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách về trách nhiệm để xảy ra tiêu cực trong quản lý đất đai. Bà Lan còn bị tai tiếng khi ủng hộ con gái học ở Trung Quốc về chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm chức phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư của Vĩnh Phúc.

Bà Lan được số phiếu tín nhiệm cao gần như tuyệt đối, còn ông Thành bị phiếu tín nhiệm thấp quá bán đứng trước ngưỡng phải từ chức hoặc bị bỏ phiếu cách chức.

Ngay khi công bố số phiếu, trong khi bà Thúy Lan trên cương vị chủ tịch HĐND khẳng định: “Sau 2,5 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra”. Thì theo báo Dân Trí: Hai cơ quan nội chính của tỉnh Vĩnh Phúc đã có ý kiến bằng văn bản đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xem xét lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm vì cho rằng có nhiều dấu hiệu bất thường, thiếu minh bạch.”

Người Dân có quyền đặt câu hỏi, có hay không chuyện bè phái nội bộ ở Vĩnh Phúc, dẫn đến ảnh hưởng kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm ở lãnh đạo tỉnh này?

LƯU TRỌNG VĂN 19.12.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn