Lý Tử Thất sau một năm ở ẩn

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20235:00 SA(Xem: 938)
Lý Tử Thất sau một năm ở ẩn

Lý Tử Thất ra tòa, đối diện tình trạng mất fan sau một năm "biến mất" khỏi lĩnh vực sáng tạo video đồng quê.

Theo tờ Chengdu Economic Daily, hôm 4/7, tòa án thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc xét xử vụ công ty Weinian kiện Lý Tử Thất vi phạm nghĩa vụ cổ đông. Kết quả phiên xét xử chưa được công bố.

Lý Tử Thất tiệc hoa xuân

Khung cảnh nên thơ trong video của Lý Tử Thất. Video: Weibo/Li Ziqi

Vụ Tử Thất kiện Weinian vi phạm hợp đồng cũng chưa có kết quả. Hai bên vốn hợp tác lĩnh vực sáng tạo nội dung, kinh doanh nhưng từ tháng 7/2021, cô muốn làm việc độc lập. Một năm qua, cô buộc phải ngừng cập nhật video do các tranh chấp về thương hiệu Lý Tử Thất.

Chủ công ty Weinian là Lưu Đồng Minh, ông phát hiện Lý Tử Thất năm 2016, đề nghị hợp tác. Những năm qua, Tử Thất tự lên kịch bản, ý tưởng và đóng chính trong video của mình, công ty Weinian chịu trách nhiệm quảng bá video. Sau khi Tử Thất nổi tiếng, hai bên hợp tác tung các sản phẩm nông sản.

Tử Thất sinh năm 1990, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Ảnh: Weibo/Ta Zhuli

Tử Thất sinh năm 1990, là người sáng tạo nội dung tiếng Hoa có lượng fan theo dõi nhiều nhất trên Youtube. Ảnh: Weibo/Ta Zhuli

Tử Thất không hài lòng với cách công ty Weinian kinh doanh thương hiệu mà cô nghĩ ra. Người đẹp cũng không phải cổ đông của Weinian - vốn được định giá vượt 5 tỷ nhân dân tệ (773 triệu USD). Vì vậy, cô quyết tâm kiện giành thương hiệu mang tên mình.

Trên CCTV cuối năm ngoái, Tử Thất nói những năm qua cô "cắm đầu cắm mũi" làm nội dung, không quá bận tâm người khác làm gì với thương hiệu cô tạo ra. Người đẹp nói: "Tôi muốn bảo vệ ba chữ Lý Tử Thất. Tôi không cần nó có giá trị thương mại cao như thế nào, bởi giá trị thương mại thực sự là con dao hai lưỡi. Tôi chỉ muốn bảo vệ cái tên này".

Tử Thất nỗ lực bảo vệ danh tiếng trong bối cảnh nhiều người giả mạo cô tung video trên các nền tảng, tung tin thất thiệt. Hồi tháng 4, người đẹp thuê luật sư giải quyết việc hàng trăm tài khoản đăng bài nói cô thua kiện, bị xóa sổ khỏi mạng xã hội.

Trong một năm vướng kiện tụng, Lý Tử Thất mất hàng triệu fan trên mạng xã hội. Một số chuyên gia nhận định "nền tảng video ngắn không đợi được Lý Tử Thất". Giai đoạn cô vắng bóng, hàng loạt người nổi lên nhờ đăng sản phẩm về cuộc sống nông thôn. Những người này thu hút hàng chục triệu fan song trang Sohu nhận định, về chất lượng nội dung, khả năng sáng tạo, hình ảnh video, Lý Tử Thất tạm thời "chưa có đối thủ xứng tầm". Vì vậy, cô vẫn được đông đảo khán giả chờ đợi tái xuất.

Trong chương trình trên CCTV hồi tháng 6, Lý Tử Thất nói hiện vướng rắc rối, khó khăn trong cuộc sống nhưng cô hiểu bản thân muốn gì, vì vậy không bị mất phương hướng. Cô nói về bản thân: "Lý Tử Thất không phải người ở trên mây, cô ấy thực tế, làm những việc đời thường, cô ấy biết bản thân đến từ đâu và cần đi về đâu. Khi bạn vững tâm làm từng bước một công việc nào đó, dù gặp trở ngại gì, bạn vẫn cảm thấy được tiếp sức mạnh để chống đỡ".

Người đẹp hiện trau dồi thêm kỹ năng, học các nghề truyền thống, tìm hiểu về văn hóa phi vật thể để tiếp tục công việc sáng tạo nội dung, sau khi kết thúc kiện tụng. Một năm qua, ít ra ngoài ghi hình, Lý Tử Thất ở bên bà nội nhiều hơn. Cô cho biết sinh nhật bà năm nay, nhiều người tới nhà mừng thọ. Lúc đó cụ nói: "Tôi là bà lão hạnh phúc nhất ở đây".

Lý Tử Thất xuất thân nghèo khó, từng lang thang hè phố, ngủ gầm cầu. Từ năm 2016, cô đăng video trên Weibo, thu hút fan nhờ khung cảnh bốn mùa nên thơ, cách nấu nướng tỉ mỉ... Các tác phẩm của cô mang âm hưởng trong trẻo với tiếng chim hót, nước chảy cùng khung cảnh bốn mùa ở làng quê. Tử Thất còn quảng bá văn hóa - ẩm thực truyền thống, khích lệ lối sống gần gũi thiên nhiên, hạn chế sử dụng đồ nhựa. Theo Xinhua, video của cô thường được giáo viên sử dụng trong các bài giảng về nông nghiệp, quá trình sinh trưởng của thực vật.

Nghinh Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn