Hoàng Nguyên Vũ - Cả lớp “hỗn chiến” cô giáo ở Tuyên Quang: Học sinh ngày nay đã không còn coi thầy cô ra gì?

Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 202310:00 SA(Xem: 604)
Hoàng Nguyên Vũ - Cả lớp “hỗn chiến” cô giáo ở Tuyên Quang: Học sinh ngày nay đã không còn coi thầy cô ra gì?

tquang_01 

Lớp học bị khóa trái cửa. Bên trong là cô giáo và số rất đông học sinh của lớp. Học sinh cố tình trêu tức cô, nói hỗn, châm chọc cô giáo như thể châm chọc người điên ngoài chợ, cái cảnh mà ta vẫn thường thấy trong phim ảnh ở nông thôn bao đời nay.

Cô trong trạng thái không thể bình tĩnh, vác dép đuổi theo “trò ngoan”. Rồi như giữa đảo khỉ, đứa nhảy lên bàn, đứa trèo lên ghế vô thiên vô pháp. Có đứa còn cầm cả cái ghế phang lại cô giáo.

Sau đó, chúng dồn cô giáo vào một góc lớp để đấu tố, nhục mạ. Một học sinh nam chỉ tay năm ngón, nói năng hỗn hào, vênh mặt lên thách thức, sau đó tự dưng lăn đùng ra la làng là cô giáo đánh mình.

Đám con ngoan trò giỏi thanh lịch còn lại thì hô hét, đắc thắng.

Một chiếc dép bay trúng cô giáo. Cô giáo ngã xuống. Đám học trò tiếp tục la hét, ăn mừng chiến thắng.

Dù cô có yếu về nghiệp vụ sư phạm, dù cô có những hành vi có thể nói là chưa chuẩn mực, nhưng học trò cỡ này, nói thẳng là bó tay, không giáo dục nổi. Đạo “tôn sư” đã thực sự chết hẳn ở nơi này.

Nhìn mà đau lắm...

Không biết các thầy cô khác dạy chúng những điều gì. Không biết gia đình đã dạy chúng những điều gì. Mà, hành xử như thế này, đấu tố như thế này, coi thường giáo viên đến thế này, với cả một đám đông như thế này, thì không thể nói là tự phát, ngổ ngáo hay nổi loạn. Đây là bằng chứng cho lỗ hổng trong giáo dục nhân cách con người.

Thử hỏi, nếu cũng những em này, không phải là học sinh lớp 7 mà là lớp 12, thì hậu quả gì đã xảy ra ở cái lớp này?

Cô sai thì xử lý cô, còn trò như thế này, bắt buộc nhà trường, gia đình và nền giáo dục phải có trách nhiệm dạy dỗ ngay trước khi quá muộn.

Đừng bảo rằng cô phải thế nào con tôi mới thế. Đừng bảo rằng cô phải thế nào thì học trò mới thế. Không thể khuyến khích con trẻ bày tỏ sự không hài lòng bằng những sai lầm nhân cách trầm trọng đến thế. Nếu bạn đồng ý với hành xử này, thì nhân cách của bạn cũng đang thực sự có vấn đề.

Có vẻ như, với những gì đã xảy ra thời gian qua và đám đông “đảo khỉ” hôm nay, thì việc học sinh coi thầy cô không ra gì trong nhà trường đang là có thật.

Vì đâu nên nỗi?

HOÀNG NGUYÊN VŨ 05.12.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn