Lê Học Lãnh Vân - Nặng bao nhiêu ?

Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 689)
Lê Học Lãnh Vân - Nặng bao nhiêu ?

15 

Số tiền khủng của bà Trương Mỹ Lan, mười mấy tỉ đô la, nếu quy ra tiền Việt thì nặng bao nhiêu?

Có người cân một cọc một ngàn tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng Việt Nam, rồi từ đó mà tính ra số tiền của bà Lan nặng bao nhiêu trăm tấn, bao nhiêu ngàn tấn.

Tôi không quan tâm tới trọng lượng số tiền đó, nhưng lại quan tâm tới những trọng lượng khác.

Hai cuộc chiến Đông Dương tổng cộng ba mươi năm…

14

Cuộc chiến Đông Dương thứ nhất, chín năm trường kỳ kháng Pháp giành độc lập, “người sau kẻ trước lao vào giặc…”, máu xương ấy nặng bao nhiêu?

Sông núi chia hai, cuộc chiến Đông Dương lần thứ hai, “chống Mỹ cứu nước” với mức độ tàn khốc gấp nhiều lần cuộc chiến chín năm. Kinh nghiệm quản trị quốc gia bị đứt gãy, sự phát triển quốc gia bị chặn đứng, thù hận trong lòng dân tộc tới giờ, hơn nửa thế kỷ sau, chưa hàn gắn được. Cái gánh đau thương đó nặng bao nhiêu?

Có ai cân được cả dãy giang san, lịch sử này?

Số tiền của bà Trương Mỹ Lan quá lớn, quá nhiều. Nhưng là tiền bẩn, tiền làm hại nước Việt, hại người Việt lương thiện, nên với tôi số tiền đó có giá trị âm. Tiền càng nhiều, giá trị càng tiến gần hơn vô cực âm!

Nhưng, để cho sự việc bà Trương Mỹ Lan xảy ra. Để cho những sự việc tương tự đã xảy ra trước đó, để cho những sự việc tương tự lớn hơn và rất rất có thể sẽ xảy ra về sau. Tội ấy có nặng bằng cả dãy Trường Sơn mà dân tộc anh hùng này từng sẵn sàng đốt cháy vì giấc mơ giàu mạnh, sánh vai cùng cường quốc bốn biển năm châu không?

LÊ HỌC LÃNH VÂN 23.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn