Lê Xuân Nghĩa - Nga trắng tay tại triển lãm hàng không lớn nhất Trung Đông

Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20236:00 SA(Xem: 632)
Lê Xuân Nghĩa - Nga trắng tay tại triển lãm hàng không lớn nhất Trung Đông

hangkhong_01 

Theo The Moscow Times, Rosoboronexport trở về tay trắng sau Triển lãm hàng không Dubai 2023. Ban tổ chức Ả Rập còn “đuổi” gian hàng triển lãm của Nga ra ngoài rìa, không cho vào khu vực chính.

Triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất ở Trung Đông, Dubai Airshow 2023, nơi quy tụ các nhà sản xuất máy bay dân dụng và quân sự hàng đầu, dường như đã đặt dấu chấm hết cho Rosoboronexport.

Theo kết quả của sự kiện, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 11 tại Dubai, tập đoàn nhà nước, một thành viên của Rostec holding - một nhà độc quyền trong việc cung cấp vũ khí của Nga để xuất khẩu - đã không thông báo việc ký kết được bất cứ một hợp đồng nào. Dù là duy nhất.

Trong khi đó, các Tập đoàn như Lockheed Martin, Boeing và Airbus, theo Reuters, đã ký kết được các hợp đồng trị giá 67 tỉ đô la.

"Chúng tôi bị đặt ở phía xa rìa khu vực triển lãm, bên ngoài khu vực chính," một quan chức công nghiệp quân sự Nga phàn nàn với Reuters. Ông ấy nói thêm rằng không biết tại sao ban tổ chức lại đưa ra quyết định như vậy.

Người đứng đầu Rosoboronexport, Alexander Mikheev vào ngày đầu tiên của triển lãm đã kêu gọi các khách hàng nước ngoài tiềm năng đừng sợ các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn này. Ông ta giải thích rằng từ năm 2018, tập đoàn đã chặn khả năng thanh toán bằng đô la.

"Chúng tôi đã hoạt động trong một thời gian dài mà không có SWIFT, không có đồng đô la và không có đồng euro", các giải pháp đã được phát triển cho phép chúng tôi tiếp tục hợp tác, bao gồm cả với các nước châu Phi, ông ấy nói.

Còn Phó Tổng Giám đốc Rostec Vladimir Artyakov tuyên bố rằng vũ khí của Nga là "một trong những vũ khí tốt nhất trên thế giới", và quảng cáo tốt nhất được thực hiện "trên chiến trường" ở Ukraine. Nhưng họ đã không thể thuyết phục được cả người mua và ban tổ chức triển lãm.

LÊ XUÂN NGHĨA 21.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn