Vì sao thái giám thời xưa thường sống thọ hơn hoàng đế?

Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20233:00 CH(Xem: 652)
Vì sao thái giám thời xưa thường sống thọ hơn hoàng đế?

Mặc dù cả ngày phải chạy theo hầu hạ hoàng đế, phi tần vô cùng mệt mỏi, nhưng những thái giám thời phong kiến thường có tuổi thọ hơn người.

Trước khi tiến cung để thực hiện sứ mệnh phục vụ hoàng đế, phi tần, các nô tài đều phải trải qua bước tịnh thân để trở thành thái giám. Bằng cách này, dòng dõi hoàng tộc tôn quý sẽ không bị vấy bẩn và thái giám sẽ trung thành hơn với các vị chủ nhân.

Thái giám thường phải tịnh thân trước khi vào cung.
Thái giám thường phải tịnh thân trước khi vào cung. (Nguồn Sohu).

Theo số liệu nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của thái giám lâu hơn nam giới bình thường từ 14-19 năm. Trong số 81 thái giám được khảo sát, có 3 người trong số họ sống tới 100 tuổi.

Vị thái giám cuối cùng của nhà Thanh tên Tôn Diệu Đình sống tới 94 tuổi. Các vị hoàng đế dù được ăn sơn hào hải vị, sống trong điều kiện vật chất tốt, nhưng tuổi thọ thường không cao. Vậy lý do gì khiến thái giám có tuổi thọ cao hơn cả hoàng đế?

Liên quan tới nội tiết tố

Sau khi thái giám bị “tịnh thân” sẽ trở thành “bán nam bán nữ”, nội tiết tố nam giảm, nội tiết tố nữ tăng, từ đó hệ thống miễn dịch của thái giám tốt hơn. Đồng thời, do không còn khả năng sinh con, quan hệ tình dục nên họ thường không mất tinh khí. Tinh khí dồi dào khiến thái giám sống khỏe hơn, thọ hơn.

Ngược lại, hoàng đế phải chịu áp lực rất lớn, lo lắng xử lý các công việc triều chính và có trách nhiệm sinh con nối dõi cho hoàng tộc với rất nhiều phi tần. Những gánh nặng này có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng thể chất, tâm lý của hoàng đế suy giảm, từ đó tuổi thọ sẽ bị rút ngắn.

Ít chịu áp lực cuộc sống

Cuộc sống của thái giám thường ít chịu các áp lực, không phải lo lắng suy nghĩ về những chuyện vặt hàng ngày. Khi một người chịu áp lực tinh thần lớn trong thời gian dài, tuổi thọ sẽ bị ảnh hưởng.

Trong cung chỉ có một số thái giá hầu hạ thân cận hoàng thượng là phải đối mặt với áp lực lớn, còn những thái giám khác thường chỉ làm các công việc nhẹ nhàng như tưới cây, chăm hoa... Những công việc nhỏ nhặt, áp lực ít nên cuộc sống thoải mái, tinh thần tốt là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc khuyến khích phát triển chùa chiền, tu viện đều chỉ nằm mục đích thu hút khách du lịch và giả tạo tự do t
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Trong suốt quá trình tồn tại cùng thời gian, Tử Cấm Thành luôn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện kì bí, ví dụ như tại sao lại xây dựng 9.999 gian phòng? Tại sao cả một khu vực rộng lớn đ
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Đó có lẽ là cảm giác chung của nhiều người khi theo dõi các diễn biến trên mạng xã hội Việt Nam tuần này.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Một thằng sinh viên Việt Nam du học ở châu Âu dẫn bạn là một thằng Tây về nhà chơi. Hai thằng đi bằng xe máy, thằng Việt Nam đưa cho thằng Tây
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Hiểm hoạ ngoại xâm lớn nhất ở Đà Nẵng hiện nay là hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sòng bài nằm bên bờ biển và trước mặt sân bay quân sự Nước Mặn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Vừa qua, báo chí liên tục đưa tin nghi án người đàn ông 58 tuổi hiếp dâm bà cụ 78 tuổi ở Thanh Hóa. Để có thêm thông tin, PV Báo Công lý đã tìm gặp nhân vật bị tố hiếp dâm trong vụ việc này.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Khi Jessica Lehmann, một người Anh 33 tuổi hiện sống và làm việc ở New York, đăng tấm hình công bố việc đính hôn với nhà làm phim Jesse Ash trên Instagram, bà đã đính kèm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Ông Ba Hu bật dậy như cái lò xo, đi vô trong chỗ cô Tư Sồn tính tiền dù mới ngụm được có vài miếng cà phê. Chẳng có gì khó hiểu, là bởi vì ông thấy anh Bảy Thọt
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Rất khó, khi chỉ chọn 10 phát ngôn ấn tượng trong suốt năm 2017. Vì vậy, xin đăng thêm bộ 10 phát ngôn (xếp thứ tự từ 11 đến 20), kế sau bảng top ten. Bỏ rơi chúng thì quả quá tiếc.