Nỗ lực thám hiểm Mặt trăng thất bại ( Hehehe ! )

Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 202310:12 SA(Xem: 1210)
Nỗ lực thám hiểm Mặt trăng thất bại ( Hehehe ! )

Nỗ lực thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nga sau gần nửa thế kỷ đã thất bại khi tàu vũ trụ Luna-25 mất kiểm soát và đâm thẳng vào Mặt trăng.

Tên lửa Soyuz 2.1 mang theo tàu thám hiểm Mặt trăng Luna-25 đã khởi hành từ sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 11-8 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa Soyuz 2.1 mang theo tàu thám hiểm Mặt trăng Luna-25 đã khởi hành từ sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 11-8 - Ảnh: REUTERS

Đây là sứ mệnh Mặt trăng đầu tiên của Nga kể từ khi tàu Luna-24 của Liên Xô đem các mẫu thí nghiệm trở về từ Mặt trăng vào năm 1976.

Một tên lửa Soyuz 2.1 mang theo tàu Luna-25 đã khởi hành từ sân bay vũ trụ Vostochny, cách Matxcơva 5.550km về phía đông. Tên lửa được phóng lên lúc 2h11 sáng 11-8 theo giờ Matxcơva.

Tàu Luna-25 đã được đẩy ra khỏi quỹ đạo Trái đất về phía Mặt trăng hơn một giờ sau đó. Nó đi vào quỹ đạo của Mặt trăng vào ngày 16-8 và dự định hạ cánh trong ngày 21-8.

Luna-25 thất bại như thế nào?

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) cho biết một "tình huống bất thường" đã xảy ra khi bộ phận điều khiển cố gắng di chuyển con tàu vào quỹ đạo Mặt trăng, trước khi hạ cánh vào lúc 18h10 ngày 19-8, theo giờ Việt Nam.

Bộ phận điều khiển đã mất liên lạc với tàu lúc 18h57 cùng ngày.

"Thiết bị di chuyển vào một quỹ đạo nằm ngoài dự đoán và không còn tồn tại do va chạm với bề mặt Mặt trăng", Roscosmos tuyên bố.

Cơ quan trên cũng cho biết một ủy ban đặc biệt đang xem xét lý do tại sao nỗ lực này thất bại.

Thất bại thể hiện ý nghĩa gì?

Giới quan sát đánh giá thất bại lần này cho thấy sức mạnh vũ trụ của Nga đã suy giảm rõ rệt kể từ thời kỳ huy hoàng của cuộc cạnh tranh trong Chiến tranh Lạnh.

Vào năm 1957, Liên Xô là nước đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất (Sputnik 1). Sau đó, nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên du hành vào vũ trụ năm 1961.

Kể từ Luna-24 vào năm 1976, Nga đã không còn tiếp tục các nỗ lực thám hiểm Mặt trăng của mình.

Theo các quan chức vũ trụ Nga, Luna-25 được cho là sẽ thực hiện một cuộc hạ cánh mềm xuống cực nam của Mặt trăng vào ngày 21-8.

Thất bại cũng nhấn mạnh áp lực đối với nền kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD của Nga. Nga cho đến nay vẫn phải chịu đựng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt nhất từng được phương Tây áp đặt.

Phương Tây cho rằng các biện pháp trừng phạt đã làm suy yếu nền kinh tế Nga, đặc biệt là các bộ phận công nghệ cao thường phụ thuộc vào nhập khẩu.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang thể hiện sức mạnh vượt trội.

Trong ba thập niên qua, Nga đã xem xét nhiều sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng nhưng bị trì hoãn hoặc gác lại do sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, cũng như những bất ổn kinh tế và chính trị sau đó.

Thất bại của sứ mệnh Fobos-Grunt năm 2011 tới một trong những Mặt trăng của sao Hỏa đã nhấn mạnh những thách thức mà chương trình vũ trụ của Nga phải đối mặt. Tàu Fobos-Grunt thậm chí không thể thoát khỏi quỹ đạo Trái đất và rơi trở lại, đâm sầm xuống Thái Bình Dương vào năm 2012.

Vào đầu những năm 2010, Nga đã quyết định thực hiện sứ mệnh Luna-25 tới cực nam của Mặt trăng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn