Con người vốn có sẵn tính lười biếng

Chủ Nhật, 20 Tháng Tám 20239:00 SA(Xem: 1246)
Con người vốn có sẵn tính lười biếng

Cơ thể con người tự cảm nhận và tối ưu hóa lượng năng lượng sử dụng, điều chỉnh cho phù hợp với kiểu đi bộ của mỗi người, kết quả là năng lượng chúng ta tiêu hao ít nhất có thể.

Con người được "lập trình" lười biếng

Theo các nhà khoa học tại Đại học Simon Fraiser Canada, quá trình này chỉ diễn ra trong vòng một phút. Họ yêu cầu các tình nguyện viên đi bộ trong khi đeo lên người một bộ khung, khiến họ gặp khó khăn để có thể đi lại một cách bình thường. Trong một số thí nghiệm, họ còn tăng thêm lực cản ở đầu gối khiến cho việc đi trở nên khó khăn hơn nữa.

"Thí nghiệm của chúng tôi giống như đưa một người vào một thế giới với những quy luật hoàn toàn mới. Tất cả các cách đi bộ đã hình thành, phát triển qua tiến hóa và thời gian đều trở nên lỗi thời ở "thế giới" này", trưởng nhóm nghiên cứu Jessica Selinger cho biết.

Con người vốn có sẵn tính lười biếng
Tình nguyện viên tự động điều chỉnh bước đi sao cho tiết kiệm năng lượng nhất. (Ảnh: IB Times).

Theo IB Times, nghiên cứu được công bố trong tạp chí Current Biology (Sinh học hiện đại) hôm 16/8, chỉ ra rằng cơ thể tự động điều chỉnh tần số bước đi để tối ưu hóa năng lượng tiêu thụ chỉ trong vòng một phút, ngay cả khi chỉ tiết kiệm chưa đến 5% năng lượng.

"Chúng tôi thấy rằng mọi người sẵn sàng thay đổi cách họ đi bộ, kể cả dáng đi với những đặc điểm đã được hình thành qua hàng triệu bước đi trong cuộc đời họ. Đổi lại, họ chỉ tiết kiệm được một lượng khá nhỏ năng lượng. Điều này chứng tỏ hầu hết chúng ta đều muốn làm mọi việc theo cách ít tốn sức nhất, giống như khi chúng ta chọn đường đi bộ ngắn nhất, hoặc chọn ngồi chứ không phải đứng", thành viên nhóm nghiên cứu Max Donelan cho biết.

"Có thể nói bệnh "lười" cũng có căn cứ sinh lý học của nó, điều này được minh chứng ngay đối với hoạt động đơn giản như đi bộ, hệ thần kinh tiềm thức của chúng ta luôn giám sát việc sử dụng năng lượng và liên tục tối ưu hóa mô hình chuyển động để chúng ta di chuyển càng đỡ tốn sức càng tốt".

"Cảm nhận và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng một cách nhanh chóng và chính xác là một thành tích ấn tượng của hệ thống thần kinh. Muốn làm biếng thực ra người ta phải rất thông minh", Selinger nhận xét.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201711:35 CH
Hoàng gia Anh ngày 27/11 chính thức thông báo rằng Hoàng tử Harry sẽ cưới diễn viên Mỹ Meghan Markle vào mùa Xuân năm tới.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bà Ardern đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Việt Nam hồi đầu tháng này.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Website này lần đầu tiên “nổi danh” vào năm 2016 sau khi người mẫu 18 tuổi của Nga Allexandra Khefren bán trinh tiết với giá 2.6 triệu USD.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lễ kết hôn của cô Evelia Reyes và anh Brian Houston diễn ra chóng vánh khi cửa khẩu trên biên giới Mexico - Mỹ được mở ra trong một giờ.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Gần đây, người phụ họ Hạ, 36 tuổi ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đau lòng chia sẻ với báo ch
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Trước tiên, địt con mẹ con Thanh Lam trước rồi địt con mẹ bọn báo chí đói view ăn theo cổ vũ. ĐM tao thừa nhận
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20175:00 SA
ròn một năm sau khi nổ ra vụ các cô giáo mầm non bị giới lãnh đạo Hà Tĩnh điều động đi tiếp khách với yêu cầu về “nhiệm vụ chính trị” như thể “chăm khách như chăm bé”,
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20178:25 SA
Hôm nay mới post lần đầu /Thiên nhiên kỳ thú để hầu bà con /Là hình giống của vàng son /Cũng khe cũng mép méo tròn như ai /Củ cây cũng lắm chuyện hài
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:46 SA
Các thành viên còn lại của hiệp định thương mại tự do Đối tác Xuyên Thái Bình Dương cần để ngỏ cửa cho việc Mỹ quay trở lại
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Tòa Bạch Ốc vừa tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã đạt được sự cam kết của các nhà lãnh đạo Việt Nam về giải pháp nhằm đưa Triều Tiên trở lại tiến trình phi hạt nhân hóa.