Lưu Nhi Dũ - Chuyện cái áo ngũ thân!

Thứ Sáu, 02 Tháng Sáu 20236:00 SA(Xem: 1491)
Lưu Nhi Dũ - Chuyện cái áo ngũ thân!

nvcanh_01 

Hôm qua thấy mạng ì xèo chuyện đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) trên diễn đàn Quốc hội đề nghị cho các đại biểu được mặc áo dài ngũ thân đi họp Quốc hội.

Tưởng chuyện đùa, đại biểu này rảnh dữ, trong khi kinh tế cả nước khó khăn trăm bề, hàng vạn công nhân mất việc, hàng ngàn doanh nghiệp “biến mất”. Không lo nổi chuyện quốc kế dân sinh thì đừng lên diễn đàn đề nghị chuyện tầm phào, lạc điệu, lại còn khoe có đến bốn cái áo dài ngũ thân như vậy. Màn tấu hài đỉnh cao!

Bạn tui thốt lên: “Cái áo ngũ thân này phải hơn 10 chai chứ không ít đâu”!

Tối mở TV Quốc hội, xem lại cái đề nghị vô duyên này thấy càng tức cười. Khi đại biểu Cảnh phát biểu đề nghị này, mấy vị chủ tọa ngúc ngắc, đưa tay gãi tai gãi mặt, thiệt… đã đời!

Tui dân Bình Định nhưng xa quê từ 1978, đâu có biết “đồng chí này là con đồng chí nào”! Lục trên mạng thấy lạ lùng khi con đường thăng tiến của Cảnh còn nhanh hơn tên lửa Triều Tiên! Té ra Cảnh là con đại gia titan Quốc Thắng - một trong nhiều doanh nghiệp khai tác titan, phá nát đất ven biển Phù Mỹ, Bình Định mà dân phản ứng dữ dội cách đây không lâu.

Hổng biết có phải vì là con đại gia titan hay vì tài năng mà Cảnh có đến 3 khóa là đại biểu Quốc hội, được học chính trị cao cấp khi còn làm cho doanh nghiệp tư nhân, chưa phải là cán bộ nhà nước. Khi được làm cán bộ nhà nước, chỉ trong vòng 5 tháng, Cảnh được bổ nhiệm chức danh Chánh Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định. Và chỉ hơn 1 năm sau Cảnh được điều động về làm Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ Môi trường của Quốc hội, nhưng sau đó có đơn xin rút. Cuộc rút chạy khỏi chức vụ này của Cảnh có nhiều ý kiến khác nhau, có thể bị kiểm tra quá trình bổ nhiệm và cũng có thể Cảnh thấy “không ổn” nên tự rút!

Bình Định là “đất võ trời văn” nhưng lại “nổi tiếng” có những đại biểu Quốc hội như Phùng Xuân Nhạ (nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo), nay càng nổi tiếng hơn với ông Cảnh! Thiệt là vinh dự nhưng lại thấy tội nghiệp cử tri quê nẫu!

Nhớ hồi năm 2016, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM nêu ý kiến nên quy định rõ phải khám sức khỏe và nộp giấy chứng nhận sức khỏe vào hồ sơ ứng cử. Việc khám sức khỏe chủ yếu phải khám về sức khỏe tâm thần. Theo ông Năng, trước đây ở TPHCM đã xảy ra trường hợp người tham gia ứng cử được bác sĩ kết luận là bị tâm thần phân liệt thể khiếu kiện.

Hổng biết bây giờ ý kiến này có áp dụng hay không nhưng là đề xuất xác đáng.

Còn tui, tui đang háo hức chờ xem đại biểu Cảnh có tiếp tục mặc áo dài ngũ thân và phát biểu về cái ngũ thân này nữa hay không. Hay chuyển qua phát biểu ủng hộ… dự án thép Long Sơn đang chuẩn bị triển khai ở Lộ Diêu thì tuyệt cú mèo!

Chờ xem…

LƯU NHI DŨ 01.06.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn