Lê Công Định - Ông Trọng không dại bắt chước Tập Cẩn Bình!

Thứ Bảy, 24 Tháng Ba 20183:30 SA(Xem: 5062)
Lê Công Định - Ông Trọng không dại bắt chước Tập Cẩn Bình!
Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" cuối cùng đã phơi bày mục đích cá nhân của ông Tập Cận Bình là trở thành Hoàng đế cộng sản mới. Chống tham nhũng chỉ là cái cớ.
_99190527_gettyimages-873138540
HÌnh minh họa
Nhiều người lập tức nghĩ rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ sao chép họ Tập bằng cách thâu tóm hai chức vụ Tổng Bí thư đảng và Chủ tịch nước, rồi sửa hiến pháp để tại chức suốt đời.
Sở dĩ người ta dễ dàng suy diễn như thế vì cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng là phiên bản Việt của "đả hổ, diệt ruồi". Trước đây tôi cũng nghĩ vậy.
Thật ra, giới hạn của ông Trọng không phải là nhiệm kỳ, mà là tuổi tác. Nhiệm kỳ có thể sửa đổi bằng một phiên họp quốc hội, tuổi tác thì vô phương. Hơn ai hết ông Trọng hiểu rõ điều này.
Bắt chước họ Tập sửa đổi hiến pháp để lưu nhiệm suốt đời, khác nào dọn sẵn mâm cỗ cho thằng khác xơi? Trong toan tính của mình, chắc chắn ông Trọng không làm vậy. Thay vào đó, hết nhiệm kỳ, ông lui vào hậu trường làm Thái thượng hoàng nhiếp chính, như thế khôn ngoan hơn.
Do đó, nếu họ Tập chống tham nhũng vì mục đích cá nhân, tôi tin ông Trọng không giống vậy, bởi giới hạn tuổi tác nói trên. Vậy ông Trọng chống tham nhũng vì mục đích gì?
Đọc kỹ nhiều phát biểu của ông, tôi nhận ra niềm tin làm trong sạch đảng để củng cố vị thế cầm quyền của nó thật sự có nơi ông Trọng phần nào đó.
Tất nhiên, đối với những người quan sát thời cuộc, niềm tin ấy ngây thơ, vì đảng của ông ngày nay như tấm áo rách tan nát, khó lòng vá lành lại, nói chi đến cầm quyền lâu dài.
Tuy nhiên, không tính đến niềm tin ngây thơ đó và thực tâm chống tham nhũng của ông Trọng, chúng ta có thể đánh giá và tiên liệu thiếu sót về thời cuộc hiện nay ở Việt Nam.

Lê Công Định
(FB Lê Công Định)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 14 Tháng Sáu 201812:00 CH