Hà Phan - « Chuyến bay giải cứu » hóa ra dễ hiểu

Thứ Tư, 05 Tháng Tư 202310:00 SA(Xem: 975)
Hà Phan - « Chuyến bay giải cứu » hóa ra dễ hiểu

bay_01 

Sau hơn một năm "giải mã" vụ án "chuyến bay giải cứu" từng gây rất nhiều khó hiểu vào thời điểm dịch hoành hành kinh khủng nhất, nhiều bà con xa xứ bị móc túi dữ dội nhất, thì các chú công an đã cho hay những điều dễ hiểu nhất:

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng để chỉ đạo đưa doanh nghiệp thân quen vào danh sách 'chuyến bay giải cứu'. 

Một cựu thứ trưởng khác kiêm cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật - Vũ Hồng Nam - nhận hối lộ hơn 1,8 tỉ đồng để giúp Công ty Nhật Minh bán vé máy bay và khách sạn lưu trú cho 6 chuyến bay đưa bà con từ Nhật Bản về nước.

Nhưng chị Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự chỉ là cấp dưới của hai anh giai lại nhận đến 25 tỉ, đứng đầu bảng trong danh sách nhận hối lộ! Bà Lan nhận nhiều thế vì "chỉ lựa chọn các doanh nghiệp do cấp trên chỉ định xuống, do người thân quen nhờ hoặc đã và hứa chi tiền". Doanh nghiệp nào chưa thỏa thuận đưa tiền sẽ bị gây khó dễ như thông báo sát ngày bay, thay đổi kế hoạch, số công dân trên chuyến bay...

Riêng Trần Văn Tân, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận 5 tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Hằng, cựu tổng giám đốc Công ty Bluesky, để cấp chủ trương cách ly cho các doanh nghiệp của bà Hằng đưa công dân về cách ly tại Quảng Nam trên 56 chuyến bay.  Cựu phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng nhận hơn 2,05 tỉ đồng để cấp chủ trương cách ly cho 5 doanh nghiệp!

Còn thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội thì nhận hơn 61 tỉ đồng để giúp hai doanh nhân "chạy án" cũng trong vụ trên. Có nghĩa là tham gia tích cực để giải cứu những kẻ dính chàm trong vụ bay giải cứu, nhưng cuối cùng chẳng ai giải cứu được ai mà cùng nhau dính luôn vụ giải cứu này.

Ngoài ra, hàng loạt các cựu cán bộ của Bộ Ngoại giao, bộ ngành đã nhận hối lộ để đưa doanh nghiệp thân quen vào danh sách "chuyến bay combo" tham gia chiến dịch "chuyến bay giải cứu". Theo đó, các bị can đã nhận hối lộ hơn 180 tỉ đồng!

Hồi đó chưa ai biết tại sao nay rất dễ hiểu như vậy đấy bởi tiền không mất đi mà chỉ từ túi của người "bị" giải cứu chảy vào túi nhiều kẻ tham gia giải cứu, mà giờ có trời cũng không cứu được!

P/s: Xin lỗi em Hương và anh chị. Phạm Trung Kiên - cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mới là người nhận hối lộ số tiền lớn nhất trong vụ án 'chuyến bay giải cứu': 42,6 tỉ đồng!

HÀ PHAN 04.04.2023
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hỏa hoạn đã thiêu rụi mái nhà lưu niệm của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, trong khu di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính – Kháng chiến Nam Bộ.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:07 CH
Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 3 tháng 12 năm 2017 tổ chức đám tang cho bà mẹ của ông. Khác với xưa ngày này
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:54 SA
Nhiều phụ nữ được bác sĩ lấy máu ở cánh tay rồi tách tiểu cầu và chất trẻ hóa, sau đó đưa vào âm đạo để tân trang vùng kín.
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Đã bàn nhiều về cách làm giàu ở Mỹ, nay tôi xin kể về chuyện trở về quê hương, “nghỉ hưu” sau nhiều năm bôn ba trên đất khách của tôi.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tin đính hôn của Harry và Meghan Markle được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Anh
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí Journal of Sexual and Relationship Therapy (Tập san Trị liệu tình dục và Mối quan hệ), khẳng định trong tương lai gần
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Tổng thống Trump tự đánh giá ông đã giúp cho nền kinh tế bùng nổ và làm tốt hơn bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào trong 10 tháng, bất chấp khó khăn từ cuộc điều tra Nga can thi
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Bệnh nhân 41 tuổi bị tai nạn mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn, được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tái tạo.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Donald Trump đã dành 81 ngày trên sân golf kể từ khi ông bắt đầu nhậm chức hồi cuối tháng 1, vượt xa so với những người tiền nhiệm.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một cựu nữ binh sĩ Bắc Hàn kể rằng cuộc sống cho phụ nữ trong quân đội Bắc Hàn gian khổ đến mức rất nhiều người tắt kinh.