Tổng bí thư Việt Cộng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20238:00 SA(Xem: 596)
Tổng bí thư Việt Cộng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

rfa.org

Tổng bí thư Việt Nam điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

RFA

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ- Joe Biden vào tối 29/3 (giờ Việt Nam).

Thông tấn xã Việt Nam loan tin trên trong cùng ngày đồng thời cho rằng cuộc gọi đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023).

Nội dung cuộc điện đàm chưa được truyền thông Việt Nam tiết lộ tuy nhiên trước đó, trong ngày 27/3, một bài viết trên trang csis.org có tựa “Biden should invite Vietnam’s Party Chief for a visit” của tác giả Murray Hiebert có đề cập rằng, Tổng thống Hoa Kỳ nên mời ông Nguyễn Phú Trọng sang Washington để bàn về việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược.

Bài báo có đoạn nhận định “Việt Nam trong những năm gần đây đã nổi lên như một trong những đối tác quan trọng nhất của Washington ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và là quốc gia tuyến đầu đối mặt với sự quyết đoán của Trung Quốc ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Reuters hôm 23/3 cũng có bài viết của tác giả Francesco Guarascio, cho rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong năm nay, lý tưởng nhất là trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với nước này vào tháng 7/2023.

Trả lời với Reuters trong bài viết, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện ISEAS–Yusof Ishak của Singapore, cho biết Việt Nam chắc chắn muốn nâng cấp quan hệ với Washington, nhưng khó có khả năng đồng ý điều đó trong năm nay.

Nhưng, ông nói thêm "việc nâng cấp có thể không còn là ưu tiên của Mỹ trong tương lai,"

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra hôm 23/3, tờ Tuổi Trẻ dẫn phát biểu của Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng rằng: "Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, vì hòa bình hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới".

Bà Hằng đồng thời cho hay trong các tuyên bố chung và các buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhất quán khẳng định việc tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc; luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Hoa Kỳ đồng thời nhiều lần khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Đây cũng là khẳng định của các quan chức cấp cao Hòa Kỳ trong mỗi chuyến thăm đến Việt Nam thời gian qua.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam –Hoa Kỳ đã gặp trực tiếp vào năm 2015 khi ông Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức Mỹ nhân dịp tròn 20 năm thiết lập quan hệ. Ông Biden khi đó đang là phó tổng thống dưới chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Hôm 13/11/2022, nhân cuộc gặp giữa hai bên tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời sang thăm Việt Nam của ông Trọng tới Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ được cho là đã nhận lời, hứa sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn