6 thói quen làm nên sự khác biệt giữa chúng ta và người giàu

Thứ Tư, 05 Tháng Tư 20233:00 SA(Xem: 598)
6 thói quen làm nên sự khác biệt giữa chúng ta và người giàu

Người giàu thì vẫn là con người. Họ cũng có những thói quen thường ngày, chỉ là nó không giống người bình thường. Và có thể bạn chưa biết, sự khác biệt ấy cũng không giống như những gì chúng ta tưởng tượng.

T. Harv Eker - một tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh người Canada đã từng nới: "Bài toán đơn giản: thu nhập của bạn tăng tiến theo những gì bạn làm được".

Câu nói ấy có nghĩa là sự giàu có sẽ không chỉ đến từ công việc, mà còn nằm ở cách chúng ta tư duy và đầu tư nữa. Một người được xem là giàu khi họ biết cách để tiền đẻ ra tiền. Họ chăm chỉ đầu tư, và thu lại những khoản lợi nhuận lớn từ con số nhỏ ban đầu.

Nhưng người giàu thì vẫn là con người. Họ cũng có những thói quen thường ngày, chỉ là nó không giống người bình thường. Và có thể bạn chưa biết, sự khác biệt ấy cũng không giống như những gì chúng ta tưởng tượng.

1. Các tỷ phú không quá quan tâm đến hàng hiệu

Có ít sự lựa chọn cho các vấn đề thường ngày, nhờ vậy sẽ tập trung hơn trong công việc.Có ít sự lựa chọn cho các vấn đề thường ngày, nhờ vậy sẽ tập trung hơn trong công việc.

Một tỷ phú chắc chắn có thể mua sắm thoải mái, chọn những sản phẩm từ các thương hiệu xa xỉ bậc nhất. Nhiều người làm vậy, nhưng số khác thì không.

Như Mark Zuckerberg có thể xem là ví dụ điển hình của hình mẫu tỷ phú giản dị. CEO của Facebook thường xuyên mặc các đồ hết sức cơ bản, từ những thương hiệu giá rẻ. Trong một lần phỏng vấn, Zuckerberg từng giải thích rằng thói quen này giúp anh không bị phân tâm khỏi mục tiêu trong sự nghiệp.

Gần như ngày nào Zuckerberg cũng mặc áo thun hoặc sơ mi màu xám, vì anh quan niệm rằng chỉ nên có ít sự lựa chọn cho các vấn đề thường ngày, nhờ vậy sẽ tập trung hơn trong công việc.

"Cảm giác như tôi đang chẳng làm gì nếu dồn tâm trí vào những thứ tầm thường trong cuộc sống. Vậy nên ăn mặc đơn giản là cách tôi dành trọn năng lượng cống hiến cho các sản phẩm và dịch vụ (của Facebook)".

Bill Gates - người giàu thứ 2 thế giới cũng rất chuộng các thương hiệu rẻ tiền.Bill Gates - người giàu thứ 2 thế giới cũng rất chuộng các thương hiệu rẻ tiền. Ông thường xuyên đeo chiếc Casio Illuminator W214H-1AB, với giá trị khoảng $24 (hơn 550.000 đồng tiền Việt).

2. Ăn uống lành mạnh

Tony Robbins là một tác giả, diễn giả và nhà từ thiện nổi tiếng thế giới với thu nhập trên dưới 500 triệu đô mỗi năm. Với mức thu nhập khủng như vậy, hẳn bạn sẽ nghĩ mỗi bữa ăn của Robbins sẽ bao gồm bít-tết, rượu xịn cùng vô số các món ăn đắt tiền khác?

Chế độ ăn uống khỏe mạnh giúp bạn đủ năng lượng làm việc cho cả ngày.Chế độ ăn uống khỏe mạnh giúp bạn đủ năng lượng làm việc cho cả ngày.

Nhưng không! Trên thực tế, Robbins thường xuyên duy trì chế độ ăn rất lành mạnh, đủ để cung cấp năng lượng cho 16h làm việc mỗi ngày. Theo huấn luyện viên cá nhân của Robbins, ông chỉ ăn trứng và bánh mì cho buổi sáng, một dĩa salad bơ cỡ lớn cho bữa trưa, cùng khoai tây, rau củ quả cho bữa tối.

3. Người giàu sẽ lên kế hoạch trước

Điểm chung của những người giàu là họ sử dụng thời gian rất hiệu quả. Tom Corley - tác giả của cuốn "Thói quen người giàu" chỉ ra rằng 81% người giàu duy trì thói quen viết list kế hoạch trong ngày, trong khi chỉ 19% người nghèo làm như vậy.

Corley tin rằng, đây là một trong những thói quen quan trọng nhất đối với họ. Trong danh sách ấy sẽ bao gồm những công việc có khoảng 80% khả năng được hoàn thành trong ngày. Và đến buổi tối, họ sẽ ngồi tổng kết lại xem mình đã làm được những gì.

4. Tách bạch công việc và đời sống riêng tư

Hãy tập thói quen tách bạch công việc với đời sống riêng.Hãy tập thói quen tách bạch công việc với đời sống riêng.

Theo Murray Newlands - một doanh nhân thành đạt từng làm việc cùng rất nhiều người siêu giàu, thì việc nghỉ ngơi buổi tối cũng quan trọng không kém gì chuyện làm việc năng suất vào ban ngày.

Newlands cho rằng sau 6h tối, bạn nên hạn chế công việc, tập thói quen tách bạch với đời sống riêng.

5. Người giàu đầu tư cho quan hệ

79% các doanh nhân thành đạt sẽ dành ra ít nhất 5h mỗi tháng để củng cố các mối quan hệ.79% các doanh nhân thành đạt sẽ dành ra ít nhất 5h mỗi tháng để củng cố các mối quan hệ.

Cũng theo Tom Corley, một thói quen khác của người giàu mà chúng ta nên học theo, đó là tăng cường quan hệ. Ông tin rằng 79% các doanh nhân thành đạt sẽ dành ra ít nhất 5h mỗi tháng để củng cố và mở rộng mạng lưới quen biết của mình.

Điêu này có nghĩa rằng, việc thường xuyên duy trì kết nối với những người giàu có, thành công và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bạn là điều nên làm. Nó giúp bạn hạn chế được sai lầm, bởi với người giàu, một sai lầm sẽ có giá không hề rẻ.

6. Thường xuyên đọc tin tức

Đa số người giàu có thói quen đọc sách - như Warren Buffet. Mỗi ngày, ngài tỷ phú giàu thứ 5 thế giới phải đọc ít nhất 6 tờ báo.

"Công việc của tôi chủ yếu dựa vào thông tin, nên việc đọc và cập nhật chúng thường xuyên là rất có lợi" - Buffet giải thích trong một lần phỏng vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn