Nguyễn Ngọc Chu - Giấc mơ và ngôi nhà dột nát

Thứ Hai, 06 Tháng Ba 20236:00 SA(Xem: 398)
Nguyễn Ngọc Chu - Giấc mơ và ngôi nhà dột nát
thuymyrfi.blogspot.com

Nguyễn Ngọc Chu - Giấc mơ và ngôi nhà dột nát


vvt_03 

Khi ông Nguyễn Xuân Phúc xin thôi chức Chủ tịch nước, xuất hiện những đồn đoán về người lên thay. Nay thì đã rõ. Ông Võ Văn Thưởng là Chủ tịch nước. Vậy ai sẽ đảm nhiệm chức vụ Thường trực Ban bí thư (TTBBT) thay ông Võ Văn Thưởng?                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Nhưng rồi, ai có làm TTBBT hay là những thay đổi liên đới tiếp theo ở Ban tổ chức Trung ương, hay ở các vị trí khác, thì một điều xuyên suốt đã rõ là không có thay đổi nào đáng kể. Mọi việc vẫn như cũ. Vì cũng chỉ những quân cờ ấy, vẫn chỉ những luật chơi cũ, chưa thể đợi chờ một biến cố lớn.

Từ sau ông Lê Khả Phiêu giữ chức TTBBT năm 1996 lên được chức Tổng Bí thư không trọn nhiệm kỳ (26/12/1997-22/4/2001), cho đến nay, từ vị trí TTBBT, không ai bước lên được vị trí Tổng Bí thư hay Thủ tướng.

Tuy không đợi chờ một biến cố lớn, thì cũng không ai có thể ngăn cấm mơ ước về sự thay đổi. Cả nước giàu lẫn nước nghèo, không có quốc gia nào là không có những con người không ngừng mơ ước.

Nói về mơ ước, lại nhớ về chuyện của người quen. Bạn hàng xóm có con học ở bậc Trung học Cơ sở. Cháu có bài tập làm văn với chủ đề ‘giấc mơ’. Cháu đã viết về một giấc mơ đẹp. Đẹp có lẽ không kém chuyện cổ tích  “nghìn lẻ một đêm”. “Giấc mơ” đang diễn ra rất diệu kỳ thì cháu tỉnh giấc vì những giọt nước mưa. Nước mưa rơi lên mặt cháu từ mái nhà dột nát. Những lâu đài vàng ngọc mà cháu thấy trong mơ đã vụt tan biến.

Bạn có thể mơ về những đổi thay. Nhưng bạn không thể tránh được hiện thực là nước mưa đang dột khắp ngôi nhà của bạn. Dẫu vậy vẫn cứ mơ. Có mơ mới có hành động. Dù rất lâu.

Đất nước đợi chờ những biến đổi lớn.  Mong rằng ước mơ không chỉ đến ở tầng lớp lao động, mà ước mơ có ở tầng lớp cai trị.

NGUYỄN NGỌC CHU 05.03.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)