Sống gần quán rượu làm tăng nguy cơ nghiện rượu

Thứ Hai, 06 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 263)
Sống gần quán rượu làm tăng nguy cơ nghiện rượu

Những người sống gần quán rượu sẽ có nguy cơ tiêm nhiễm thói quen uống rượu cao hơn người khác.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Chất gây nghiện ra tháng 11/2012, trong số 55.000 người Phần Lan trưởng thành được theo dõi trong vòng 7 năm, những người sống càng gần quán rượu hoặc các đại lý bán rượu thì khả năng nghiện rượu càng cao, đặc biệt nguy cơ nghiện rượu ở những người sống gần quán rượu trong bán kính 1km, cao hơn 17% so với những người sống xa quán rượu.

Sống gần quán rượu làm tăng nguy cơ nghiện rượu

Nghiên cứu cũng cho thấy hiện tượng nghiện rượu phổ biến hơn ở những người có nhà gần các quán rượu hoặc các nhà hàng, khách sạn có quán rượu, theo đó những người sống cách quán rượu trung bình 0,12km thì có gần 9% trong số họ là những người nghiện rượu, còn nếu sống cách quán rượu 2,4km thì tỉ lệ nghiện rượu là 7,5%.

Bà Jaana Halonen, thuộc Viện điều dưỡng tại Kuopio - Phần Lan và đồng nghiệp cho biết có nhiều khả năng người nghiện rượu thường chọn chỗ ở gần quán rượu, song quan niệm này không hoàn toàn đúng với những người sống xa quán rượu có thể tránh được thói quen nghiện.

Theo bà Halonen, mối liên hệ giữa nơi ở và quán rượu không thể khẳng định một cách chắc chắn về mức độ nghiện của mỗi người.

Tại Phần Lan, trung bình nam giới uống 10 ounce (tương đương 2,8 lít) rượu/tuần, và phụ nữ hơn 2 lít/tuần được coi là người nghiện rượu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)