Giáo phận Vinh lên tiếng về linh mục “cấp tốc” Hồ Hữu Hòa

Chủ Nhật, 12 Tháng Hai 20236:00 SA(Xem: 693)
Giáo phận Vinh lên tiếng về linh mục “cấp tốc” Hồ Hữu Hòa

Giáo phận Vinh lên tiếng về linh mục “cấp tốc” Hồ Hữu Hòa

Khanh Tuan

Một ngày sau khi các bản tin lan đi rầm rộ về sự kiện kỳ lạ diễn ra tại Giáo phận Vinh: Người môi giới hối lộ trong vụ án ông Vũ Nhôm, sau một năm ra tù bỗng trở thành linh mục, phía Giáo phận Vinh đã có văn thư chính thức để làm rõ sự việc mà công chúng nói chung quan tâm. Thư được viết và ký tên của Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh.

Tựa đề của văn thư được phổ biến vào ngày 10 Tháng Hai 2023 là “Minh định về sự việc liên quan đến anh GB Hồ Hữu Hòa”. Đáng chú ý, thư minh định không gọi ông Hòa là linh mục, trong khi các hình ảnh cho thấy ông Hòa đã đi phục vụ nhiều cộng đồng và giáo xứ với vai trò là một linh mục.

329456142_715804696881813_4953854158229833990_n-1

Nội dung thư minh định

Tôi, Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục giáo phận Vinh, bằng văn thư này, minh định về sự việc anh GB. Hồ Hữu Hòa được phong chức linh mục tại Philippines ngày 07 Tháng Mười Hai năm 2022.

1/Không hề có sự việc anh GB. Hồ Hữu Hòa được nhận là chủng sinh của giáo phận Vinh và được tôi gửi đi học tại các học viện ở miền Nam.

2/Không hề có sự việc tôi ký tên vào văn thư ủy nhiệm cho đức cha Precioso D. Cantillas, giám mục giáo phận Maasin (Philippines) để phong chức linh mục cho anh GB. Hồ Hữu Hòa, cũng như ký tên vào bất cứ một văn bản nào liên quan đến việc đào tạo và chứng thực tư cách để anh lãnh nhận thánh chức. Văn thư ủy nhiệm được đọc trong lễ phong chức linh mục và những văn thư nào khác đều là giả mạo, ngụy tạo.

3/Cho đến nay, tôi chưa hề liên lạc và trao đổi bất cứ thư tín gì với đức cha Precioso D. Cantillas, nhất là liên quan đến việc phong chức linh mục cho anh GB. Hồ Hữu Hòa.

4/Linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt là chánh văn phòng và chưởng ấn của tòa giám mục Vinh. Cha xin tôi đi Philippines ba ngày với lý do cá nhân, chứ không phải với tư cách được tôi ủy thác để giới thiệu và chứng nhận anh GB. Hồ Hữu Hòa lên chức linh mục.

5/Vào ngày 20 tháng Một năm 2023 (29.12 âm lịch), anh GB. Hồ Hữu Hòa đến gặp tôi và thông báo anh đã được phong chức linh mục tại Philippines và được nhập tịch vào giáo phận Maasin. Tôi rất ngạc nhiên về việc này, và tôi yêu cầu anh cho tôi văn bản chứng thực anh đã được phong chức và giấy chứng nhận linh mục (Celebret) để được cử hành các bí tích đúng như giáo luật qui định, nhưng cho đến nay tôi vẫn không nhận được các giấy tờ này từ anh hay từ tòa giám mục Maasin.

Sự việc cho đến nay vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Làm tại Tòa giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh, ngày 10 tháng Hai năm 2023

(đã ấn ký)

______________

Ngay lập tức lá thư đã thuyết phục được nhiều giáo dân, tu sĩ, linh mục… về việc ông Hồ Hữu Hòa có vị trí linh mục là một điều chưa rõ, đồng thời nhấn mạnh sự vô can của Giáo phận Vinh nói chung và Giám mục Nguyễn Hữu Long nói riêng. Nhưng tuy vậy, nhiều câu hỏi lại tiếp tục dấy lên.

Ý kiến của linh mục Nguyễn Văn Khải, từ Roma.

Dư luận chưa thỏa mãn

Nhiều cơ quan báo chí tự do như RFA, Saigon Nhỏ… đã gọi vào số điện thoại riêng của các Giám mục Nguyễn Hữu Long và Nguyễn Nam Việt để xin ý kiến về sự việc, nhưng điện thoại liên tục kêu mà không ai bắt máy.

Hiện được biết sự kiện này không còn nằm ở phía Việt Nam nữa, mà các thư gửi thắc mắc từ các tín hữu Công giáo Việt Nam đã đến Giáo phận Maasin, Phi Luật Tân, xin giải đáp về trường hợp của linh mục Hồ Hữu Hòa và văn thư bị coi là giả mạo theo tuyên bố của Giáo phận Vinh. Dự trù trong vài ngày tới, ắt sẽ có văn thư bạch hóa sự kiện này từ Phi Luật Tân.

Hiện linh mục Chưởng ấn Nguyễn Nam Việt được coi là nhân chứng then chốt của sự kiện ông Hồ Hữu Hòa được thụ phong chức linh mục, nhưng ngài hoàn toàn im lặng. Trong khi đó, thư minh định của Giám mục Nguyễn Hữu Long lại nhấn mạnh chi tiết sự xuất hiện của linh mục Nguyễn Nam Việt là “nói khác, làm khác” như là một chỉ dấu cần được làm rõ.

Sự việc theo ngài Giám mục mô tả trong thư minh định là “đang được điều tra”. Thế nhưng việc cử ông Hồ Hữu Hòa đi phục vụ các cộng đồng và giáo xứ với tư cách linh mục từ nhiều tháng nay từ Giáo phận Vinh được coi là hoàn toàn mâu thuẫn với sự “ngạc nhiên” về chức linh mục cấp tốc, và sự việc “đang điều tra” của Giám mục Nguyễn Hữu Long.

Trong những thắc mắc được nêu từ Thư minh định, có ý kiến rằng: Giám mục Nguyễn Hữu Long khẳng định mọi văn thư đọc trong lễ phong chức ở Phi Luật Tân, liên quan đến tên của ngài là giả, vậy tại sao khi bản video và tin tức về đến giáo phận Vinh, trình lên, câu chuyện đó không được bóc trần mà vẫn được ỉm đi – và vì sao ông Hồ Hữu Hòa vẫn được giao việc, thực hiện quyền linh mục của mình như chuyện đã rồi?

Bên cạnh đó, Giám mục Nguyễn Hữu Long cũng nói linh mục Chưởng ấn Nguyễn Nam Việt xin đi Phi Luật Tân vì việc riêng – mà ông không biết – nhưng lẽ nào, khi nhìn thấy ông Chưởng ấn đứng bên cạnh làm lễ với Hồ Hữu Hoà trong video, bằng văn thư giả nhân danh ông, Giám mục giáo phận Vinh lại không đặt một câu hỏi thắc mắc?

Dường như đã có Thư minh định nhưng mọi việc lại càng rối rắm hơn. Nhiều ý kiến bình luận đã tràn vào trang Facebook của Giáo phận Vinh để gửi ý kiến thắc mắc lẫn bất bình, nhưng sau đó, trang này đã đóng hẳn phần bình luận. Một tín hữu Công giáo giấu tên đặt vấn đề “Trong sự việc này, chắc chắn là có lừa dối. Nhưng cần làm rõ là chỉ có một kẻ lừa dối hay một nhóm người cùng nhau lừa dối”.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 18 Tháng Hai 20233:48 CH
Khách
Con cái về nhà méc cha mẹ là bị bạn đánh. Cha mẹ cũng phải có thời gian để kiểm tra sự việc xem đầu đuôi thế nào đã.
Còn thì, đây là một sự việc hệ trọng, liên quan đến nhiều người và nhiều tổ chức, làm gì ngày một ngày hai có kết quả ngay được.
Chỉ vì sự nôn nóng của người theo dõi thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)