Quản lý giỏi thật!

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 202311:50 SA(Xem: 738)
Quản lý giỏi thật!

Chu Mộng Long

10-1-2023

Từ thư ký văn phòng đến lãnh đạo đều hoặc học chứng chỉ hoặc học luôn đến trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ quản lý, từ Quản lý nhà nước đến Quản lý giáo dục.

Nhờ trình độ cao, họ quản lý giỏi đến mức dân… phát khóc, mỗi khi động đến các thủ tục hành chính.

Một tháng cuối năm có đến gần chục các loại kê khai, dù thông tin cá nhân không có gì mới, đã khai đi khai lại không biết bao nhiêu lần.

Riêng bắt công chức – viên chức kê khai “Tiêm vaccine phòng Covid-19” mới hay. Chiến dịch của chính quyền là “đi từng nhà, rà từng ngõ, gõ từng cửa”, không để ai thoát, à lộn, “bị bỏ lại đằng sau”. Riêng công chức – viên chức thì phòng tổ chức nhân sự đưa danh sách và biểu mẫu, khai cụ thể tên họ, ngày tháng năm sinh, giới, nơi làm việc, cho đến số căn cước và nhiều thông tin cá nhân khác trước khi tiêm. Khi đến nơi tiêm, phải xếp hàng cho nhân viên nhập dữ liệu, trình xuất lần nữa căn cước và giấy tờ tùy thân. Lần tiêm thứ hai, tôi suýt mất giấy căn cước, vì nhân viên kiểm tra quên không trả lại và ném vào sọt rác.

Vậy mà, bây giờ, trong lúc ngổn ngang bao nhiêu công việc, vừa mở email ra là thấy “tối hậu thư” yêu cầu kê khai đã tiêm vaccine mấy lần, loại vaccine gì, kèm theo tên họ và số căn cước nữa. Chắc là họ nghĩ mình thuộc thành phần vô gia cư hay nhập cư trái phép không ai quản lý?

Lạ là tiêm loại gì sao tôi biết mà khai? Khi đến nơi tiêm, chỉ nghe đồn tiêm phai dơ phai dáy hay ác tra ác trét gì đó, có ai nói rõ hay được ghi lại cái nhãn trên lọ mà nhớ?

Phải thừa nhận, họ quản lý giỏi thật. Họ bắt khai bản giấy có chữ ký, nhập lưu trữ vào bản điện tử trước mỗi lần tiêm. Tiêm loại vaccine gì thì họ biết rõ. Vậy mà, bây giờ cứ như là bị hỏa hoạn hay động đất nên bắt mình phải khai lại vậy!

Còn nhớ, sau năm 1975, do thay đổi chế độ mới khai lại thông tin cá nhân, gia đình ngay từ đầu chứ ạ?

Không rõ các chương trình đào tạo cấp văn bằng, chứng chỉ quản lý cho nhân viên và lãnh đạo có dạy cách quản lý như trên không? Quản như vậy thì khác gì cái anh chàng chăn lừa trong truyện của người Anh, rằng anh ta ngồi trên lưng lừa rồi xuống lưng lừa, đếm đi đếm lại vẫn thấy mất một con?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)