Loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Thứ Tư, 11 Tháng Giêng 20233:00 CH(Xem: 680)
Loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Mới đây trong show diễn thời trang tại Paris của nhà thiết kế Hussein Chalayan, khán giả đã được chiêm ngưỡng một màn mở đầu đầy ấn tượng.

Nguyên liệu đặc biệt giúp vải tan trong nước

Cụ thể đó là cảnh hai người mẫu thay đồ ngay trên sàn catwalk bằng... nước. Khi nước bắt đầu chảy, cũng là lúc lớp trang phục bên ngoài của họ tan biến, dần để lộ ra trang phục bên trong với những họa tiết được thiết kế tinh xảo.

Nhưng bằng cách nào Hussein Chalayan có thể làm được điều này? Dù cho đến nay nhà thiết kế vẫn chưa hé lộ điều gì, nhưng nhiều người đã cố gắng đặt ra một số giả thiết về nguyên liệu đặc biệt đã giúp Chalayan tạo nên loại vải tan trong nước này.

Nguyên liệu đó là giấy?

Một trong những giả thiết "có vẻ đúng" nhất được đưa ra là giấy. Tất nhiên giấy này không phải giấy thường, mà là loại giấy được sử dụng trong ngành dệt may.

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Loại giấy này cũng được làm từ cellulose lấy trong gỗ giống như các loại giấy bình thường khác. Tuy nhiên, giấy này lại có một đặc điểm là dễ hòa tan, đúng hơn là dễ dàng tan ra khi gặp nước lạnh.

Thông thường, loại giấy này được dùng như một chất ổn định, khi thêm vào các loại vải mềm sẽ giúp củng cố cấu trúc của vải trong quá trình thiết kế.

Nhờ đặc tính dễ tan trong nước nên các nhà tạo mẫu còn dùng giấy như một chất chuyển đổi thiết kế, bởi khi trang phục đã hoàn thành thì chỉ cần đổ nước vào, phần giấy sẽ biến mất, để lộ ra những họa tiết may bằng vải trên trang phục.

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Hẳn các bạn đã nhận ra nếu nguyên liệu bí mật Hussein dùng là loại giấy này cũng không có gì là khó hiểu đúng không?

Hay Polyvinyl alcohol?

Một số ý kiến khác thì cho rằng Hussein sẽ không sử dụng nguyên liệu có phần... tầm thường như giấy, mà sử dụng một loại polymer mang tên Polyvinyl alcohol - hay cồn polyvinyl.

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấuPolyvinyl alcohol dạng sợi.

Polyvinyl alcohol là một polymer được cấu tạo từ các đơn phân tử rượu nên rất dễ tan trong nước. Cồn polyvinyl còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất giấy, dệt may...

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấuVải bằng polyvinyl alcohol cũng rất dễ tan biến trong nước, nên có thể Chalayan đã sử dụng nguyên liệu này.

Riêng trong dệt may, polyvinyl alcohol được kéo thành sợi và dùng như chất ổn định tạm thời, có thể được may bên trên hoặc dưới lớp vải chính. Lớp vải bằng polyvinyl alcohol khi gặp nước sẽ nhanh chóng tan biến để lộ thiết kế chính.

Alginate cũng là một nguyên liệu phù hợp

Bên cạnh đó, một số người cho rằng Alginate - còn gọi là axit alginic - cũng có thể là một nguyên liệu khả dụng trong trường hợp này. Alginate hiện diện nhiều trong thành tế bào của tảo nâu. Khi liên kết với nước, alginate trở thành một dạng chất lỏng nhớt.

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Vì tảo nâu có sẵn nhiều trong thiên nhiên, nên con người không cần tổng hợp mà tinh chế trực tiếp alginate từ tảo. Algiate có nhiều ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta như gel làm đặc trong đồ uống , kem, mỹ phẩm, làm phụ gia thuốc, và băng sinh học trong y tế.

Giải mã loại vải có thể giúp người mẫu "thay đồ" ngay trên sân khấu

Trong lĩnh vực thời trang, alginate có thể được sử dụng ở dạng sợi, thường đóng vai trò để dệt bộ khung cố định ban đầu. Nhờ tính dễ hòa tan, nên nhiều người dự đoán rằng Chalayan đã sử dụng nguyên liệu này để làm nên màn trình diễn hoành tráng vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn