Với 10 tỉ tiền thưởng, danh thủ Mbappé xây được gì ?

Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai 202210:00 SA(Xem: 634)
Với 10 tỉ tiền thưởng, danh thủ Mbappé xây được gì ?
 
mbappé_01

Đôi lời : Tác giả đã đính chính một thông tin không chính xác không biết từ đâu lan truyền trên Facebook (Mbappé tặng tiền thưởng khi Pháp vô địch World Cup năm 2018 chứ không phải 2022). Thêm một chi tiết nữa : tổ chức được tặng là hiệp hội "Premiers de cordée" chuyên giúp các trẻ em khuyết tật, trẻ bị bệnh phải nằm viện bằng cách đề nghị những hoạt động thể dục thể thao. Nguyên văn Mbappé nói lúc đó là : "Tôi kiếm được khá nhiều, rất nhiều tiền. Thế nên tôi nghĩ rằng điều quan trọng là giúp đỡ những ai cần đến. Nhiều người đang đau khổ, nhiều người bị bệnh tật. Đối với những người như chúng tôi, giúp những người đó không đáng là bao. Điều này không làm thay đổi cuộc sống của tôi, nhưng có thể thay đổi cuộc sống của họ".

"Je gagne assez d'argent, beaucoup d'argent', a-t-il déclaré "Donc je pense que c'est important d'aider ceux qui en ont besoin. Beaucoup de personnes souffrent, beaucoup de personnes sont malades. Pour des gens comme nous, donner un coup de main à ces personnes ce n'est pas grand chose. Ca ne change pas ma vie, mais ça peut changer la leur."

Danh thủ Mbappé khi được nhận số tiền thưởng  sau World Cup là 420 ngàn Euro  (khoảng 10 tỉ đồng Việt Nam). Đây là tiền thưởng khi Pháp vô địch 2018.

Câu chuyện này được nhắc lại nhân Mbappé được trao giải Vua phá lưới. Nghĩa là lúc đó Mbappé mới 20 tuổi.

Chàng trai 20 tuổi này đã quyết định trao tặng hết số tiền này cho Quỹ trẻ em nghèo Châu Phi. Mbappé nói: "Số tiền đó sẽ không thay đổi cuộc sống của tôi, nhưng có thể thay đổi cuộc sống của các trẻ em nghèo...”

Mbappé có thu nhập khủng. Vì thế số tiền thưởng nói trên có hay không cũng không ảnh hưởng đến đời sống của anh. Nhưng với số tiền đó có thể thay đổi cuộc đời của một số trẻ em nghèo.

Nếu Mbappé tham tiền thì không biết bao nhiêu tiền là đủ với anh. Nhưng trái tim của chàng trai 20 tuổi này thật rộng lớn. Anh ấy biết thế nào là đủ, biết thế nào là hạnh phúc.

Cho dù Mbappé có thể trở thành "Vua hay Hoàng đế thậm chí là Chúa sân cỏ" thì cùng không thể nào nhiều tiền hơn không ít người ở Việt Nam chứ chưa nói đến trên thế giới.

Chỉ với khoảng mươi tỉ đồng tính ra tiền Việt Nam, Mbappé đã xây được tòa lâu đài kỳ vĩ của sự yêu quí và kính trọng trong trái tim hàng tỉ người hâm mộ trên thế giới. Trong khi đó có những người Việt Nam có cả ngàn tỉ nhưng lại chỉ xây được nấm mồ của sự nhục nhã cho chính họ mà thôi.

NGUYỄN QUANG THIỀU
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)