Định kiến phụ nữ yêu người kém tuổi

Thứ Hai, 02 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 695)
Định kiến phụ nữ yêu người kém tuổi

Ấn Độ"Phụ nữ luôn phải là người ít tuổi hơn trong hôn nhân" là câu nói mà Pallavi Barnwal thường xuyên nghe từ người thân, bạn bè, khi hẹn hò và thậm chí trong phim.

"Nhưng không ai quan tâm chuyện một cô gái trẻ và người đàn ông nhiều hơn 20 tuổi. Thậm chí mối tình này còn được ca ngợi ở một số nơi", Barnwal, 38 tuổi, huấn luyện viên về các mối quan hệ thân mật ở Delhi (Ấn Độ) nói.

Ngày nay, vấn đề lớn nhất mà các gia đình có chồng ít tuổi hơn vợ phải đối mặt là sự kỳ thị.

Huấn luyện viên về sự thân mật Pallavi Barnwal. Ảnh: Barnwal

Huấn luyện viên về các mối quan hệ thân mật Pallavi Barnwal. Ảnh: Barnwal

Barnwal nhận ra nếu tình yêu đủ lớn, có lòng trắc ẩn và sự hiểu biết lành mạnh về ranh giới của nhau, tuổi tác không trở thành rào cản, miễn là người trong cuộc chấp nhận. Suy nghĩ này khiến cô từng yêu một chàng trai kém 10 tuổi, nhưng hiện đã chia tay.

"Khi anh ấy bước sang tuổi 38 thì tôi đã gần 50. Đối phương tự hỏi liệu đời sống tình dục của cả hai có còn như cũ không. Tôi cười và đảm bảo mình vẫn năng động như lúc ngoài 20 và điều đó sẽ không thay đổi theo tuổi tác", Barnwal kể và tiết lộ mối quan hệ này đã tạo thêm màu sắc cho đời sống tinh thần của bản thân.

Chuyên gia cho rằng mọi khuôn mẫu sẽ sụp đổ nếu con người dũng cảm vượt qua. "Nhưng chúng tôi không mù quáng trước thực tế. Tôi thấy anh ấy hơi thiếu quyết đoán khi đề cập đến các cam kết lâu dài. Dù đã thẳng thắn chia sẻ về nỗi lo của nhau nhưng mối quan hệ vẫn không thể kéo dài", cô chia sẻ.

Nhà tâm lý học thần kinh Jassdeep Mago (Ấn Độ) cho rằng quan niệm phụ nữ lớn tuổi không thể sống hạnh phúc với người bạn đời người trẻ hơn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Ấn Độ và việc chống lại nó là thách thức lớn. Thậm chí trong một số trường hợp, phụ nữ có thể từ bỏ bạn đời trẻ vì rào cản tinh thần.

"Phái nữ có nhiều nỗi lo hơn, chẳng hạn sợ đối phương không đủ chín chắn. Nhưng giờ đây họ cần nhận thức lại định nghĩa của sự trưởng thành. Các chàng trai trẻ có thể không giỏi xử lý các vấn đề phức tạp trong gia đình nhưng lại quản lý sự nghiệp của mình rất tốt", Mago nói.

Định kiến nữ giới không được yêu người kém tuổi dần thay đổi trong xã hội hiện đại. Ảnh minh họa: Pexels

Định kiến nữ giới không được yêu người kém tuổi dần thay đổi trong xã hội hiện đại. Ảnh minh họa: Pexels

Radha, 47 tuổi, nhân viên ngân hàng, thường mô tả mối quan hệ của mình với nhà thiết kế đồ họa 29 tuổi như một chuỗi những bất ngờ thú vị, tràn ngập tiếng cười và cả những câu chuyện sâu lắng. Cả hai sống chung được bốn năm, họ thuê căn hộ riêng biệt để người xung quanh không để ý, soi mói.

"Tôi nghĩ đó là lợi thế của việc trở thành một người phụ nữ độc lập tài chính ở tuổi 40. Chúng giống như chiếc áo giáp giúp tôi có thể yêu bất cứ ai mong muốn", Radha nói.

Theo Radha, sự bền vững của một mối quan hệ nên được nuôi dưỡng và trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển tình cảm của cả hai. Còn nếu ở cùng một người độc hại, thích thao túng thì tuổi tác, đức tin hay đẳng cấp không phải vấn đề, người đó sẽ hủy hoại sức khỏe tinh thần của bạn.

Nhà thần kinh học Mago cũng từng trải qua một mối tình tương tự. Cô nói rằng hạnh phúc thực sự sẽ chiến thắng mọi thứ mà không làm mất đi khía cạnh thực tế của tình yêu.

Theo cách Mago cảm nhận, bất kỳ mối quan hệ đối lập từ tín ngưỡng đến yêu thương đều dễ vấp phải sự phản đối của xã hội. "Một số người có lý do chính đáng để tin rằng nếu vướng vào tình huống này họ có thể đánh mất ước mơ của bản thân. Còn với người khác, tình yêu là một phần trong cuộc sống và không thể hy sinh vì định kiến xã hội", chuyên gia tâm lý nói.

Minh Phương (The VICE)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn