Nhân vụ giáo viên đi tiếp khách, kể thêm chuyện này

Thứ Hai, 19 Tháng Mười Hai 20221:47 CH(Xem: 1172)
Nhân vụ giáo viên đi tiếp khách, kể thêm chuyện này

Thái Hạo

19-12-2022

Cách đây ít lâu, một cậu công an gặp tôi, nói nhiều chuyện, sau đó cậu ấy quay qua hỏi về những tiêu cực trong ngành giáo dục. Không phải cậu ta muốn biết hiện nay có những thứ sai trái gì đang diễn ra trong đó, mà là làm cách nào để xử lý được.

Vì theo cậu ấy, cứ nghe phong thanh thế thôi, chứ tới gặp từ phụ huynh đến giáo viên thì ai cũng chối, ai cũng lảng tránh. Nhiều khi phải động viên, năn nỉ họ, làm ơn nói ra, đứng đơn tố cáo thì càng tốt. Hứa sẽ bảo mật thông tin và bảo vệ người tố. Nhưng gần như vô vọng.

Tôi nói, đầu tiên là phải nắm vững các quy định của pháp luật, rồi chiếu vô đó coi trường nào làm sai thì xử thôi. Câu ta bảo, nếu thế thì đã dễ, vấn đề nằm ở những chỗ “tự nguyện” ấy. Nghe tin thì mình tới, nhà trường trưng ra các giấy tờ chứng tỏ tự nguyện, đi gặp phụ huynh thì họ cũng nói họ tự nguyện!

Vụ các cô giáo ở trường mầm non phải đi hầu rượu vừa rồi là một điển hình, trường có 34 giáo viên nhưng chỉ có 1 người đứng ra tố cáo, mà cũng không ghi tên dưới đơn nữa.

Theo báo Người Lao Động: “Sau đó, đoàn công tác của huyện Tuy Đức về trường làm việc và đề nghị nếu đúng là giáo viên của trường tố cáo thì cứ mạnh dạn ký tên, 1 cô ký cũng được để sau khi xử lý có địa chỉ để thông báo. Đoàn công tác này cũng cam kết bảo vệ danh tính người tố cáo, bảo vệ gia đình, chồng con cho giáo viên ký đơn tố cáo. Do đó, ngày 21-9, 24 cô giáo trên tổng số 37 giáo viên, nhân viên của nhà trường ký đơn gửi lên UBND huyện Tuy Đức qua đường bưu điện“.

Cậu công an mà tôi nhắc tới, tôi tin cậu ấy nói thật lòng. Bảo rằng, tụi em cũng rất muốn làm cho ra, cho sạch, cho tốt hơn, nhưng chính những người bị hại lại không chịu hợp tác, giờ không biết làm thế nào!

Tất nhiên cái gì cũng có căn nguyên của nó, xã hội đã mất niềm tin vào lực lượng chấp pháp, họ sợ bị “đem con bỏ chợ”, sợ tai bay vạ gió. Nhưng rõ ràng đó cũng chỉ là một nửa của vấn đề. Cho dù không ai bảo vệ mình thì những người có chút tư cách cũng còn phải chủ động đương đầu với cái xấu kia mà. Đổ lỗi là cách tiện nhất để vừa trở nên thanh sạch vừa làm cho cái xã hội này trở nên một vũng lầy nhầy nhụa.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 202212:13 SA
Khách
Nguoi cong an nay ,co le la nguoi duy nhat trong dang cong san KHONG thuoc bai ban da hoc.Hay la ten nay la quy quai hon ca gia ho. Tin cong san co ma ban ca lua giong.Lam sao de dan chung mat niem tin vay ha cac dang vien ??? Neu dan chung con tin vao thi da KHONG la cong san ! NOI DOI NHU VEM !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Địa chỉ có tiếng trong loại hình kinh doanh cà phê độc đáo này phải nhắc đến khu vực cư xá Thanh Đa, phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Du khách đến viếng thăm ngôi đền Ohtori ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản giờ đây nếu không có sẵn tiền xu thì có thể cà thẻ tín dụng để đóng góp công đức, Nikkei Asia Review đưa tin.