Nhân vụ giáo viên đi tiếp khách, kể thêm chuyện này

Thứ Hai, 19 Tháng Mười Hai 20221:47 CH(Xem: 1171)
Nhân vụ giáo viên đi tiếp khách, kể thêm chuyện này

Thái Hạo

19-12-2022

Cách đây ít lâu, một cậu công an gặp tôi, nói nhiều chuyện, sau đó cậu ấy quay qua hỏi về những tiêu cực trong ngành giáo dục. Không phải cậu ta muốn biết hiện nay có những thứ sai trái gì đang diễn ra trong đó, mà là làm cách nào để xử lý được.

Vì theo cậu ấy, cứ nghe phong thanh thế thôi, chứ tới gặp từ phụ huynh đến giáo viên thì ai cũng chối, ai cũng lảng tránh. Nhiều khi phải động viên, năn nỉ họ, làm ơn nói ra, đứng đơn tố cáo thì càng tốt. Hứa sẽ bảo mật thông tin và bảo vệ người tố. Nhưng gần như vô vọng.

Tôi nói, đầu tiên là phải nắm vững các quy định của pháp luật, rồi chiếu vô đó coi trường nào làm sai thì xử thôi. Câu ta bảo, nếu thế thì đã dễ, vấn đề nằm ở những chỗ “tự nguyện” ấy. Nghe tin thì mình tới, nhà trường trưng ra các giấy tờ chứng tỏ tự nguyện, đi gặp phụ huynh thì họ cũng nói họ tự nguyện!

Vụ các cô giáo ở trường mầm non phải đi hầu rượu vừa rồi là một điển hình, trường có 34 giáo viên nhưng chỉ có 1 người đứng ra tố cáo, mà cũng không ghi tên dưới đơn nữa.

Theo báo Người Lao Động: “Sau đó, đoàn công tác của huyện Tuy Đức về trường làm việc và đề nghị nếu đúng là giáo viên của trường tố cáo thì cứ mạnh dạn ký tên, 1 cô ký cũng được để sau khi xử lý có địa chỉ để thông báo. Đoàn công tác này cũng cam kết bảo vệ danh tính người tố cáo, bảo vệ gia đình, chồng con cho giáo viên ký đơn tố cáo. Do đó, ngày 21-9, 24 cô giáo trên tổng số 37 giáo viên, nhân viên của nhà trường ký đơn gửi lên UBND huyện Tuy Đức qua đường bưu điện“.

Cậu công an mà tôi nhắc tới, tôi tin cậu ấy nói thật lòng. Bảo rằng, tụi em cũng rất muốn làm cho ra, cho sạch, cho tốt hơn, nhưng chính những người bị hại lại không chịu hợp tác, giờ không biết làm thế nào!

Tất nhiên cái gì cũng có căn nguyên của nó, xã hội đã mất niềm tin vào lực lượng chấp pháp, họ sợ bị “đem con bỏ chợ”, sợ tai bay vạ gió. Nhưng rõ ràng đó cũng chỉ là một nửa của vấn đề. Cho dù không ai bảo vệ mình thì những người có chút tư cách cũng còn phải chủ động đương đầu với cái xấu kia mà. Đổ lỗi là cách tiện nhất để vừa trở nên thanh sạch vừa làm cho cái xã hội này trở nên một vũng lầy nhầy nhụa.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Mười Hai 202212:13 SA
Khách
Nguoi cong an nay ,co le la nguoi duy nhat trong dang cong san KHONG thuoc bai ban da hoc.Hay la ten nay la quy quai hon ca gia ho. Tin cong san co ma ban ca lua giong.Lam sao de dan chung mat niem tin vay ha cac dang vien ??? Neu dan chung con tin vao thi da KHONG la cong san ! NOI DOI NHU VEM !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)