Cá voi sát thủ cũng bị mãn kinh

Thứ Tư, 14 Tháng Mười Hai 20223:00 SA(Xem: 496)
Cá voi sát thủ cũng bị mãn kinh

Cá voi sát thủ trải qua thời kỳ mãn kinh giống như ở người, và đặc điểm này có thể được tiến hóa nhằm cải thiện khả năng sống sót của hậu duệ chúng.


Cá voi sát thủ là một trong ba loài động vật tiếp tục cuộc sống trường thọ sau khi ngưng hoạt động sinh sản, cho phép cá mẹ dành trọn thời gian sau đó để trông nom con cái của chúng.

Các nhà khoa học của Đại học Exeter và York (Anh) đã phân tích dữ liệu về ngày sinh lẫn ngày chết, cũng như chi tiết về quan hệ di truyền và xã hội ở hai cộng đồng cá voi sát thủ, vốn chia sẻ đặc điểm mãn kinh với con người và cá voi hoa tiêu.

Cá voi sát thủ cũng bị mãn kinhCá voi sát thủ - (Ảnh: Wikipedia)

“Mục tiêu của chúng tôi là nhằm tìm hiểu lý do tại sao những con cá voi khổng lồ này lại áp dụng chiến thuật mãn kinh tương tự như người”, theo tờ Guardian dẫn lời chuyên gia Darren Croft của Đại học Exeter.

Cá voi sát thủ cái ngưng sinh sản ở độ tuổi 30, 40 nhưng sống cho đến năm 90 tuổi.

Cấu trúc xã hội bất thường của loài cá voi này có thể là nguyên nhân dẫn đến đặc điểm tiến hóa trên.

Cá voi con, dù đực hay cái, đều sống với mẹ của chúng cho đến khi cá voi mẹ qua đời. Cá voi đực cũng tiếp tục quay về bên cá mẹ sau khi kết đôi với cá voi cái ở những gia đình khác.

Do vậy, tình trạng mãn kinh có thể giúp cá voi mẹ dồn hết tâm sức chăm sóc cho lũ con lẫn cháu, và tránh việc cạnh tranh sinh sản với con cái.

Do sống trường thọ, cá voi sát thủ mẹ cũng đảm nhiệm vai trò đầu đàn cho khoảng 40 nhóm gia đình, và chia sẻ kinh nghiệm săn lùng thực phẩm cho các cá voi trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)