Nguyễn Thông - Oẳn tà roằn

Thứ Ba, 15 Tháng Mười Một 20226:00 SA(Xem: 381)
Nguyễn Thông - Oẳn tà roằn

metin_03 

Khi xưa, nhà văn Nguyễn Công Hoan có truyện ngắn Oẳn tà roằn viết về chuyện đời mà chính ông không biết gọi là gì, cho rằng nó chả ra làm sao, tiếng Việt không có tên, nên tạm gọi là oẳn tà roằn, hì hì.

- Vừa có một nhà báo lên phây, bênh đứa đại biểu quốc hội đề nghị bỏ số đăng ký 49, 53. Bảo rằng đó là đề nghị nghiêm túc, thực tế, bởi chính bản thân mỗi người cũng chả thích số xui ấy, tại sao lại chê cười người ta, v.v...

Vâng, có thể vậy, nhưng xin quý anh nhớ rằng không phải bất cứ thứ ba vạ nào trong cái xã hội hổ lốn này cũng có thể đem bàn trên nghị trường. Quốc hội chứ không phải cái chợ giời hoặc chùa Ba Vàng, anh ạ.

Ông hàng xóm nhà tôi vừa thò cổ sang than phiền "đèo mẹ, chưa bao giờ thấy quốc hội nó nhố nhăng như bây giờ".

- Lâu nay xứ này người ta thích tán tụng về hệ thống chính trị, coi nó như thứ sản phẩm tuyệt vời của chế độ, nhờ nó mà ta "đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác".

Cứ ngẫm cái hệ thống chính trị ở tỉnh Đồng Nai mấy chục năm qua. Thằng bí thư tỉnh ủy tham nhũng, nó công khai chiếm đất, xây nhà, lồ lộ dưới con mắt cả hệ thống chính trị nhưng không ai, không đoàn thể, tổ chức nào dám hó hé. Thậm chí còn tung hô, bao che cho nó, sợ nó một phép.

Hệ thống kiểu ấy, chế độ chưa sập là may. Từ giờ mà còn nghe tụng hệ thống chính trị, chắc chỉ có lũ dở người.

Đó là hai thứ oẳn tà roằn con đẻ của bộ máy cai trị hiện hành.

NGUYỄN THÔNG 12.11.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn