Khả năng "không tưởng" bí ẩn của loài mèo

Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một 20223:00 SA(Xem: 419)
Khả năng "không tưởng" bí ẩn của loài mèo

Mèo có thể chui qua những lỗ nhỏ hơn rất nhiều so với kích thước cơ thể khiến nhiều người bất ngờ.

Mèo rất linh hoạt và làm được những điều khó tin đến nỗi một nghiên cứu năm 2014 đã điều tra nửa đùa nửa thật xem mèo có phải là chất lỏng hay không.

Bỏ câu nói đùa sang một bên, các nhà khoa học khẳng định cấu trúc cơ thể của loài mèo là cực kỳ ấn tượng, với những biến đổi khi mèo thực hiện những động tác khó.

Chìa khóa để mèo có khả năng chui qua nhưng lỗ nhỏ hơn cơ thể đó là bả vai của chúng.
Chìa khóa để mèo có khả năng chui qua nhưng lỗ nhỏ hơn cơ thể đó là bả vai của chúng.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI), chìa khóa để mèo có khả năng "chảy" như chất lỏng qua những khe hở tưởng như rất nhỏ chính là bả vai của chúng.

Ở người, vai bao gồm các xương bả vai và xương đòn được kết nối với nhau thành đai vai, tạo ra sự hỗ trợ cứng cáp cho các cơ ở cánh tay.

Ngược lại, bả vai của mèo chỉ được gắn với phần còn lại của cơ thể bằng cơ, chứ không phải xương. Điều này cũng đúng với xương đòn của mèo.

Hơn nữa, xương đòn của mèo nhỏ hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể (đối chiếu theo tỷ lệ ở người). Những đặc điểm giải phẫu này giúp mèo chui qua những khe hở chật hẹp.

Đây được xem là một lợi thế tiến hóa của mèo khi săn đuổi những con mồi nhỏ như chuột, và cũng là yếu tố quan trọng để chúng ẩn náu và trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Ngoài ra, râu mèo cũng giúp chúng chui qua các khoảng không vô định. Đó là bởi phần gốc của mỗi chiếc râu có rất nhiều đầu dây thần kinh, cung cấp cho mèo một hệ thống điều hướng có độ nhạy cao, đã truyền tải một lượng lớn thông tin về môi trường xung quanh cho chúng.

Thế nhưng vì sao mèo thích chui và ẩn nấp ở những không gian nhỏ hẹp, như gầm giường, kệ tủ, góc nhà... khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc sợ hãi.

Theo Nathalie Dowgray, người đứng đầu Hiệp hội Y học Mèo quốc tế ở Vương quốc Anh, đó là bởi điều này giúp mèo cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn.

"Mèo sẽ chọn không gian nhỏ để có sự riêng tư khi chúng cần thời gian tách khỏi môi trường xung quanh", Nathalie cho biết. "Bạn nên tránh làm phiền mèo khi chúng đang ở trong không gian nhỏ, trừ khi bạn lo lắng rằng chúng có thể bị thương hoặc không được khỏe".

Món ăn độc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn