Đàn ông và phụ nữ làm từ thiện khác nhau

Thứ Năm, 10 Tháng Mười Một 20221:00 CH(Xem: 735)
Đàn ông và phụ nữ làm từ thiện khác nhau

Bạn sẽ cho tiền ai: một người nghèo túng quanh vùng hoặc một người nghèo ở nước ngoài? Theo nghiên cứu của giáo sư Karen Winterich và các đồng nghiệp tại đại học Texas A&M, nếu bạn là đàn ông, bạn có xu hướng cho tiền cho những người gần bạn nhất.

Nếu bạn là phụ nữ, bạn sẽ cho cả hai nhóm số lượng bằng nhau.

Winterich, hiện đang giảng dạy môn marketing tại Trường kinh tế Mays của đại học Texas A&M cho biết bà có thể dự đoán hành vi từ thiện đối với những nhóm khác nhau của một cá nhân dựa trên hai yếu tố: giới tính và đạo đức. (Đạo đức ở đây với ý nghĩa sự quan trọng của sự chu đáo, tử tế, công bằng và thành thức đối với một người).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Consumer Research. Đồng tác giả của bài báo là Vikas Mittal thuộc Đại học Rice và William T. Ross thuộc Đại học bang Penn.

Kết quả của nghiên cứu của Winterich bao gồm những người tham gia vào việc gây quỹ.

40253-1(1)Đàn ông làm từ thiện. (Ảnh: broadstreet.co.uk)

Nghiên cứu kiểm tra phản ứng đối với tình cảnh túng thiếu của một “nhóm bên trong” và một “nhóm bên ngoài”. Nhóm bên trong có mối liên hệ rõ ràng với người làm từ thiện, ví dụ như khoảng cách hoặc sắc tộc, trong khi nhóm bên ngoài không liên quan gì đến người làm từ thiện ngoài lòng nhân đạo.

Trong nghiên cứu, những người tham gia hoàn thành một bản khảo sát để đo nhân dạng đạo đức của họ. Sau đó, họ được phát 5 tờ 1 đôla và 3 lựa chọn: giữ lấy tiền, quyên góp cho bão Katrina, hoặc quyên góp cho quỹ những người bị nạn sóng thần Ấn Độ Dương.

Kết quả hoàn toàn nhất quán. Phụ nữ với nhân dạng đạo đức cao hơn có xu hướng chia đồng tiền của mình đều cho hai nhóm từ thiện. Phụ nữ với nhân dạng đạo đức thấp hơn quyên góp nhiều hơn cho nhóm bên trong (nạn nhân của bão Katrina).

Đàn ông với nhân dạng đạo đức cao hơn quyên góp cho nhóm bên trong, nhưng rất hiếm quyên góp cho nhóm bên ngoài (nạn nhân sóng thần). Đàn ông với nhân dạng đạo đức thấp bỏ túi số tiền.

Nghiên cứu của Winterich củng cố những phát hiện của các nghiên cứu khác về nhân dạng đạo đức, cho thấy mối tương quan của nó đối với hành vi của một cá nhân trong việc mở rộng sự quan tâm của bản thân đến những người khác. Nhân dạng đạo đức thấp cho thấy một người sẽ tập trung vào bản thân minh nhiều hơn, nhân dạng đạo đức cao có nghĩa là một người sẽ tập trung vào người khác nhiều hơn.

Đối với những người gây quỹ, họ cần xem xét việc đặt bản thân vào vị trí như thế nào đối với những người làm từ thiện. Các quỹ từ thiện cần tập trung vào mối liên hệ giữa những người quyên góp và động cơ để chắc chắn rằng công việc từ thiện được nhìn nhận như một nhóm bên trong, nhất là khi đàn ông là mục tiêu chính. Đồng thời, phụ nữ thường hào phóng hơn, nên các chương trình từ thiện nên tập trung vào họ bất cứ khi nào có thể.

Thêm vào đó, khiến một người làm từ thiện suy nghĩ về nhân dạng đạo đức của mình có thể khiến họ rộng lượng hơn.

Còn có một điều ngạc nhiên khác từ nghiên cứu này. Winterich cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên đối với bản thân tôi số tiền mọi người quyên góp. Đó là một tín hiệu tốt cho xã hội”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn