Tại sao Hoàng thất Trung Quốc thời cổ đại ít khi có sinh đôi?

Thứ Tư, 09 Tháng Mười Một 20225:00 SA(Xem: 433)
Tại sao Hoàng thất Trung Quốc thời cổ đại ít khi có sinh đôi?

Sinh con vốn là một việc cực kỳ nguy hiểm, trong thời cổ đại, trình độ y học không phát triển lại càng nguy hiểm hơn. Không có đẻ mổ, cũng không có thuốc giảm đau, thuốc tê, phụ nữ sinh con trong thời kỳ này chẳng khác nào bước vào quỷ môn quan. Đại phu thời này cũng phải bó tay, chỉ có thể thuận theo ý trời. Còn việc sinh đôi đương nhiên là tăng độ khó và độ nguy hiểm lên gấp đôi, tỉ lệ sinh khó dẫn đến tử vong là rất cao. Công chúa Thạc Ôn Cách của Khang Hi cũng đã chết vì sinh khó trong quá trình sinh đôi.

Sinh con vốn là một việc cực kỳ nguy hiểm trong thời cổ đại
Sinh con vốn là một việc cực kỳ nguy hiểm, khi trình độ y học không phát triển lại càng nguy hiểm hơn. (Ảnh: Sohu)

Quan niệm tư tưởng quá mê tín

Quan niệm của người cổ đại và người hiện đại có sự khác biệt rất lớn. Gia đình hiện đại ngày nay nếu sinh được một cặp song sinh thì đó là chuyện đại hỷ, gặp ai cũng sẽ báo tin vui, như thể muốn cho cả thế giới biết mình sinh đôi. Rất nhiều người còn mong mình có thể sinh được một cặp song sinh.

Nhưng trong thời cổ đại, mọi người cực kỳ chú trọng phong thủy, chiêm tinh. Quan niệm mê tín của các quý tộc vương thất lại càng nặng nề hơn. Trong "Dịch kinh" có ghi chép: "Nhất di dương, nhì vi âm", người cổ đại cho rằng sinh đôi tràn ngập âm khí, giáng thế sẽ tương sung, đó là điềm gở, sẽ gây tổn thất nặng nề tới quốc vận. Vì thế, một khi các phi tử sinh đôi thì hoàng đế sẽ thực hiện các thủ đoạn vô cùng tàn khốc. Nhẹ thì mời thái y giám định, bóp chết đứa trẻ có cơ thể yếu ớt hơn trong cặp song sinh đó, nặng thì cả hai sẽ bị giết hoặc cho ra ngoài hoàng cung.

Sự tranh giành hoàng vị vô cùng khốc liệt

Thông thường, các vương triều phong kiến thường theo chế độ truyền ngôi cho con trai đích tôn (con của chính thất – Hoàng hậu) hoặc con trai trưởng. Chỉ sinh một người thì sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu sinh đôi thì đương nhiên sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Nếu như xác nhận một người là con trai đích tôn, vậy người còn lại sẽ chỉ vì sinh sau vài giây ngắn ngủi mà mất đi cơ hội nối ngôi, như vậy sẽ gây mâu thuẫn giữa các hoàng tử và để lại mối họa trong việc kế thừa hoàng vị.

Ngoài ra, các cặp song sinh có ngoại hình giống nhau, nếu như một trong hai người muốn thay thế người kia thì sẽ khó mà phát hiện ra được. Thử tưởng tượng thôi cũng thấy điều này còn đáng sợ hơn cả cuộc "cửu tử đoạt đích" của triều Thanh. Vì thế, để tránh việc huynh đệ tương tàn, gây ra tranh đoạt hoàng vị thì hoàng thất khi xảy ra sinh đôi thường sẽ lựa chọn giữ lại một người, còn người kia sẽ phải chết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn