Bông Lau - HESA Shahed 136

Thứ Sáu, 21 Tháng Mười 20224:00 SA(Xem: 407)
Bông Lau - HESA Shahed 136

bl_148 

Các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Ukraine xác nhận máy bay không người lái drone tấn công thủ đô Kyiv và các thành phố khác ở Ukraine trong thời gian qua, là HESA Shahed 136 do Iran chế tạo và sản xuất.

Vào tháng Bảy vừa qua, vệ tinh của tình báo Hoa Kỳ đã theo dõi và chụp không ảnh xe của một phái đoàn quân sự Liên Bang Nga viếng thăm phi trường Kashan của Iran ngày 8 tháng Sáu và ngày 5 tháng Bảy, để tìm mua các loại máy bay không người lái tấn công của Iran.

HESA Shahed 136, theo ngôn ngữ Persian của Iran là شاهد ۱۳۶, tạm dịch là Nhân Chứng (Witness-136). Sau đó được sơn lại bằng tên Nga là Герань-2, hay "Geranium-2" (cây Phong Lữ).

Shahed 136 do công ty HESA (Iran Aircraft Manufacturing Industries Corporation) của Iran chế tạo. Đây là máy bay không người lái đơn giản và rẻ tiền. Trị giá khoảng 20 ngàn đô la. Một nguồn tin chưa kiểm chứng là sau khi nhận được Shahed 136 thì Nga có tân trang lại hệ thống điều khiển bay đến mục tiêu bằng định vị GPS.

Máy bay không người lái Shahed 136 Made in Iran dùng động cơ nổ 4 piston MD550 của China. Mà động cơ Made in China này thì lại ăn cắp kiểu của động cơ Limbach L550E của Đức. Limbach L550E dựa vào động cơ của xe Volkswagen Boxer, Made in Germany. Một vòng lẩn quẩn của những tên đạo chích.

Máy bay Shahed 136 có động cơ MD550 của China rất ồn có thể nghe thấy chúng xa mấy cây số, nên các đơn vị phòng không của Ukraine đủ thời gian chuẩn bị.

Súng cá nhân có thể bắn hạ Shahed 136. Các loại hỏa tiễn phòng không như FIM-92 Stinger, Piorun của Ba Lan, hay Starstreak của Anh có thể bắn hạ dễ dàng, nhưng không phải nơi nào Ukraine cũng có sẵn các đồ chơi mắc tiền này. Đại bác phòng không liên thanh bắn bằng radar như ZSU-23-4 Shilka hay Gepard của Đức cũng hữu hiệu nếu phát hiện trên màn ảnh.

bl_149

Tuy nhiên Shahed 136 bay thấp nên radar khó nhận diện. Một ưu điểm khác của Shahed 136 là được phóng đi hàng loạt từ xe vận tải. Mỗi xe chở 5 chiếc. Nếu nhiều xe phóng đi đồng loạt và nó bay tới như đàn muỗi vo ve thì các đơn vị phòng không của Ukraine khó lòng mà bắn hạ hết tất cả.

Theo các tài liệu thì máy bay drone HESA Shahed 136 dùng hệ thống điều khiển tự động (autonomous guidance systems) tương tự như đa số hỏa tiễn tầm xa khác là program tọa độ vào bộ nhớ của nó, và tự nó bay đi kiếm mục tiêu mà không cần người nhìn vào màn hình điều khiển. Chiếc HESA Shahed 136 còn có khả năng bay vòng vòng cho tới khi xác định được mục tiêu thì lao xuống (loitering munition).

Bộ máy tính (computer processor) của nó được ghi nhận là sản phẩm của công ty Hoa Kỳ có tên là Altera. Trung Cộng và Iran hay mua các phầm mềm điện toán của Mỹ đem về ráp vào đồ chơi của mình để quánh lại Mỹ và các đồng minh.

Shahed 136 cân nặng 200 kg, mang một đầu đạn trái phá 40 kg, tương đương với một viên đạn đại bác 155 mm, đủ sức phá sập một tòa nhà. Tầm hoạt động của Shahed 136 khoảng 2.000 km.

Iran chối bai bải là mấy chiếc Shahed 136 tấn công Ukraine hỏng phải của mình. Liên Bang Nga cũng giấu nhẹm Shahed 136 là hàng nóng của Iran và nhận bừa là do mình chế tạo. Xạo vừa phải chớ. Trước khi phái đoàn Nga qua Iran mua đồ chơi vào tháng Sáu và Bảy thì đâu thấy Nga xài loại drone này.

bl_150

Thằng ăn cướp còn có can đảm đi công khai ăn cướp, còn thằng ăn trộm thì lén lút trong bóng tối mần chiện mờ ám. Iran bán Shahed 136 cho Nga là vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và chế độ khủng bố này cần phải bị trừng trị cấm vận mạnh tay hơn.

Vladimir Putin cũng nên thú thiệt đi, là mình đã gần hết đồ chơi tối tân rồi nên mới xài đồ chơi của Iran. Putin phải hiểu rằng cuộc chiến xâm lược phải do bộ binh đánh chiếm đất đai, chớ hỏng phải mấy chiếc drone mang tạc đạn 40 kg đánh vào các mục tiêu dân sự để khủng bố.

Bộ Quốc Phòng Nga đang cho lôi trong kho ra các loại khí giới có số tuổi là 70, bằng tuổi của Vladimir Putin. Bộ binh Nga đang thua và rút lui từ từ khỏi mặt trận Kherson. Tân binh Nga không có tinh thần chiến đấu và chỉ được huấn luyện sơ sài. Có người chỉ bắn được 3 viên đạn ở quân trường, thì mong gì chiến thắng. Hay sống sót để trở về.

Shahed 136 tấn công làm vài chục người chết. Làm mất điện khi mùa đông băng giá đang đến. Dân chúng Ukraine sợ thiệt đó, nhưng càng thêm căm thù. Theo thống kê thì có tới 70% dân Ukraine muốn quân đội chiến đấu cho tới khi toàn thắng, hơn là đàm phán thỏa hiệp với quân thù. Tỉ số này cao hơn cách đây mấy tháng đã chứng tỏ quần chúng Ukraine quyết tâm hơn.

Đây là bài học cho những người yêu dân chủ nhưng có tinh thần chủ bại. Ngồi hả họng đợi sung rụng. Đợi Vladimir Putin và những chế độ độc tài ăn năn sám hối.

BÔNG LAU 19.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn