Bùi Quang Minh - Tóm lính ở Nga

Thứ Năm, 20 Tháng Mười 20224:00 SA(Xem: 530)
Bùi Quang Minh - Tóm lính ở Nga

batlinh_01 

Như truyền thông Nga vẫn đưa tin đều đặn thì lính Nga bị thiệt mạng tại Ukraine tương đối ít, tình hình chiến trường thì liên tục được cải thiện.

Hầu như ngày nào cũng có tin thắng trận, loại khỏi vòng chiến lữ đoàn, tiểu đoàn nọ kia... bắn tan kho vũ khí cực khủng và cả trung tâm đầu não quân đội Ukraine... Nói chung, đúng phốc kế hoạch Putin dự tính.

Dù vậy, tổng thống Putin vẫn đột ngột ra lệnh động viên "một phần" trên toàn liên bang. Đợt một, đợt hai cần gọi tổng số 420.000 tân binh. Chỉ tiêu đã được giao tới các lực lượng tại từng địa phương.

Có thể nói, một bầu không khí lùng sục, tóm lính căng thẳng đến khốc liệt diễn ra ở mọi nông thôn, thành thị, thành phố lớn...

Cảnh sát và quân đội chặn bắt đàn ông ngoài đường, bến tàu xe, phương tiện giao thông... Họ cũng thình lình không báo trước kiểm tra toàn bộ đàn ông tại các trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, văn phòng công ty, tòa nhà chung cư. 

Ngoại trừ những ai thức thời, hiểu được sự thật cuộc chiến không diễn ra theo các phương tiện truyền thông ra rả tuyên truyền đã nhanh chóng rời khỏi nước Nga, mọi nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đều bị truy lùng, bắt giữ và đưa đến các văn phòng tuyển quân.

Cảnh sát và quân đội thậm chí còn rình rập, ẩn nấp và đuổi bắt những người đàn ông vắng mặt ở nơi họ cư trú.

Nhiều khách sạn, quán cà phê, quán bar, nhà hàng... bỗng nhiên bị chặn lối vào ra và khám xét trong bầu không khí hoảng sợ và đưa tất cả đàn ông đi. Nhiều cảnh tượng rối loạn, đàn áp. Rõ ràng là giai đoạn chiến tranh mới rất cần nhiều lính và đòi hỏi đàn ông Nga phải tự nguyện hy sinh cho các mục tiêu của chiến dịch Putin vạch ra.

Đã có những gia đình Nga đang sống bình thường thì bỗng nhiên người đàn ông mất tích và sau đó vài tuần bỗng nhận được tin anh ấy đang chiến đấu ngoài chiến trường, thậm chí đã đổ máu hoặc hy sinh.

Bằng lệnh động viên, bằng sự hung hãn của các lực lượng, cuộc sống của đàn ông Nga và gia đình họ đã chuyển sang bất ổn và đối phó trong sợ hãi. Nhiều đàn ông đã lui vào sống ẩn dật, tắt hết mọi liên lạc... cho qua thời chiến - phả hơi bạo lực đến từng nhà.

batlinh_02

Aleksey Martynov - một người 28 tuổi là quan chức có năng lực, đứng đầu một cơ quan trong chính quyền ở Moscow. Ngày 23/09 anh bị tóm đi lính và sau vài ngày  đã bị đưa ra mặt trận, dù anh không có kinh nghiệm chiến đấu.  Đầu tháng 10, đồng nghiệp cùng văn phòng làm việc của Aleksey nhận được tin anh đã bị giết tại Ukraine. Nhiều đồng nghiệp đã sốc và bỏ việc.

Ghi chú: Từ 17 giờ ngày 17/10,  dừng hẳn động viên một phần trong phạm vi Moscow.

Clip: Cảnh đuổi tóm tân binh bên ngoài một chung cư. Để chạy nhanh nhất nên vứt bỏ túi!

BÙI QUANG MINH 17.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn