Những món báu vật vô giá mang đậm dấu ấn của các triều đại ở Trung Quốc

Thứ Bảy, 29 Tháng Mười 20221:00 CH(Xem: 599)
Những món báu vật vô giá mang đậm dấu ấn của các triều đại ở Trung Quốc

Bên trong bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hiện đang lưu giữ và trưng bày hơn 1,8 triệu cổ vật của nhiều triều đại nước này.

Bảo tàng nằm trong khuôn viên của Tử Cấm Thành, được thành lập vào tháng 10/1925, với vô số món cổ vật vô giá liên quan tới các triều đại của Trung Quốc, trong đó có cả lễ vật từ các quốc gia lân cận và báu vật hoàng gia.

Chiếc cốc nạm ngọc, được chế tác vào thời nhà Thanh.
Chiếc cốc nạm ngọc, được chế tác vào thời nhà Thanh.

Chiếc cốc Kim Âu Vĩnh Cố được chế tác đời Càn Long thuộc triều đại nhà Thanh. Nó được đánh giá là một cổ vật tiêu biểu của bảo tàng Cố Cung. Cốc có chiều dài khoảng 12,5cm, bán kính 8cm, làm từ chất liệu vàng nạm ngọc trai và kim cương.

Món cổ vật được vua Càn Long yêu cầu chế tác. Dòng chữ "Kim Âu Vĩnh Cố" khắc trên cốc như lời chúc cho triều đại nhà Thanh trường tồn. Quanh miệng cốc là hoa văn, biểu tượng cho sự phú quý. Món vật được các Hoàng đế nhà Thanh đời sau coi là pháp bảo quý giá của tổ tiên, thường sử dụng trong lễ khai bút vào đầu năm mới.

Đây là tác phẩm của bậc thầy chạm khắc Trương Thành thời nhà Nguyên.
Đây là tác phẩm của bậc thầy chạm khắc Trương Thành thời nhà Nguyên.

Vân Văn Bàn (đĩa vân mây). Đây được xem là báu vật đại diện cho tác phẩm chạm khắc sơn mài của Cố Cung, do bậc thầy chạm khắc Trương Thành thời nhà Nguyên chế tác.

Chiếc đĩa có đường kính 19,2cm, cao 3,3cm, với mặt trong và ngoài đều chạm khắc vật mây, lớp sơn màu đen sắc nét, dày dặn. Được biết, các tác phẩm điêu khắc sơn mài của Trương Thành đều được xem như những báu vật.

Lư hương đồng tráng men chế tác thời nhà Nguyên.
Lư hương đồng tráng men chế tác thời nhà Nguyên.

Lư hương đồng tráng men được trang trí bằng họa tiết hoa sen, có tay cầm dạng ngà voi. Món cổ vật được chế tác vào thời nhà Nguyên (1271-1368), có chiều cao 13,9cm, đường kính miệng 16cm và đường kính chân 13,5cm.

Chiếc lư hương làm từ phôi đồng, hình tròn. Phần cổ lư hương được tráng men màu lam nhạt, trang trí bằng 12 bông hoa cúc nhiều màu, còn phần bụng lại tráng men pháp lam, thêm họa tiết 6 bông sen. Các chuyên gia nhận định, báu vật này có màu sắc hài hòa và là tuyệt tác của nghệ thuật pháp lam (đồ đồng tráng men).

Bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" (tạm dịch: Cảnh bên sông vào ngày lễ Thanh minh") đặt trong bảo tàng Cố Cung, được đánh giá là một trong 10 bức vẽ tiêu biểu nhất của hội họa Trung Quốc.

  Một phần của bức họa "Thanh minh thượng hà đồ".
 Một phần của bức họa "Thanh minh thượng hà đồ". (Ảnh: China People).

Đây là tác phẩm của Trương Trạch Đoan, vẽ trên cuộn giấy dài hơn 5m có kích thước 24,8cm x 528,7cm, mô tả gồm 814 nhân vật, 20 phương tiện đi lại, 60 con vật và 170 cây cối. Tranh khắc họa tỉ mỉ và chi tiết cảnh sinh hoạt của người dân hai bên bờ sông dưới thời nhà Tống. Nơi này được cho là cố đô Biện Kinh (nay là thành phố Khai Phong, thuộc tỉnh Hà Nam nước này).

Chiếc ấn ngọc làm từ đá cẩm thạch của thời nhà Tống.
Chiếc ấn ngọc làm từ đá cẩm thạch của thời nhà Tống.

Ấn ngọc thời nhà Tống được làm từ đá cẩm thạch. Mặt trên của ấn được chạm khắc hình rồng, thêm họa tiết mây và sóng. Tới thời nhà Thanh, mặt dưới của ấn ngọc được khắc thêm một bài thơ của Hoàng đế Càn Long.

Đây là món cổ vật tiêu biểu cho dòng đồng hồ cổ ở bảo tàng Cố Cung.
Đây là món cổ vật tiêu biểu cho dòng đồng hồ cổ ở bảo tàng Cố Cung.

Chiếc đồng hồ hoàng cung chúc thọ được thiết kế theo dạng lầu gác sơn son thếp vàng. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho dòng cổ vật đồng hồ ở bảo tàng Cố Cung. Món cổ vật có chiều cao 185cm, gồm 7 hệ thống cơ học riêng biệt điều chỉnh thời gian.

Được biết, vào thời điểm trước thế kỷ 17, các triều đại Trung Quốc vốn xem thời gian bằng đồng hồ cát. Nhưng vào năm Càn Long thứ 8, Hoàng đế yêu cầu thiết kế chiếc đồng hồ cơ. Các nhóm thợ phải mất 14 năm mới hoàn thành. Cổ vật này được xem là chiếc đồng hồ cơ hiện đại nhất thời bấy giờ.

Bảo tàng Cố Cung nằm trong khuôn viên của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc, là một trong những bảo tàng thu hút khách bậc nhất. Nơi đây trưng bày hơn 1,8 triệu cổ vật sưu tầm từ nhiều triều đại Trung Quốc, mang giá trị lịch sử to lớn.

Ngoài những bảo vật vô giá, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo của các tòa nhà bên trong. Đó là những mái nhà dát vàng kết hợp tường đỏ, mang phong cách trang trí của Hoàng gia Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn