Vì sao 'cậu nhỏ' thường cương cứng vào buổi sáng?

Thứ Năm, 29 Tháng Chín 20223:00 CH(Xem: 979)
Vì sao 'cậu nhỏ' thường cương cứng vào buổi sáng?

Sự cương cứng vào buổi sáng là hiện tượng sinh lý phổ biến và hoàn toàn bình thường ở nam giới, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân.

Giấc ngủ REM

Đàn ông thường thức dậy vào buổi sáng trong tình trạng dương vật cương cứng. Sự cương cứng vào buổi sáng tương ứng với thời gian REM (Rapid Eye Movement), có nghĩa là giấc ngủ chuyển động nhanh của mắt. Lúc này, mắt đã nhắm nhưng vẫn chuyển động rất nhanh, não tạo ra các hình ảnh kỳ lạ hay còn gọi là giấc mơ và hoạt động mạnh. Theo một số nghiên cứu, trong giấc ngủ REM, hơi thở con người vẫn chậm rãi nhưng tim đập rất nhanh đồng thời huyết áp cũng tăng cao.

Sự cương cứng của dương vật được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh tự chủ. Sự cương cứng trong giấc ngủ REM xảy ra khi các chất kích thích thần kinh làm tăng lưu lượng máu đến dương vật. Trong khi nam giới cương cứng dương vật, nữ giới cũng có thể bị cương tụ máu âm vật trong giấc ngủ REM.

Mỗi người có một kiểu ngủ khác nhau, nhưng vì thường có 4 hoặc 5 giai đoạn của giấc ngủ REM trong đêm, nên nhiều nam giới cũng có 4 hoặc 5 giai đoạn cương cứng trong đêm. Mỗi lần cương cứng có thể kéo dài 25 đến 35 phút, dù điều này không nhất thiết phải xảy ra hằng đêm.

Giai đoạn REM của giấc ngủ thường kéo dài hơn khi về sáng. Vào thời điểm nam giới thức dậy, họ vừa thoát ra khỏi giấc ngủ REM. Đây là lý do tại sao nam giới thường thức dậy vào buổi sáng với tình trạng cương cứng.

Cương cứng vào buổi sáng phụ thuộc vào thời gian của giấc ngủ REM và các quá trình sinh lý tự nhiên có liên quan đến trạng thái ngủ này ở nam giới. Đây là hiện tượng bình thường và lành mạnh.

Cương cứng vào buổi sáng cho thấy nam giới có sức khoẻ sinh lý tốt. Ảnh: Xframe

Cương cứng vào buổi sáng cho thấy nam giới có sức khoẻ sinh lý tốt. Ảnh: Xframe

Thay đổi mức hormone

Mức testosterone, hormone đóng vai trò trong chức năng tình dục, cao hơn vào buổi sáng sớm so với buổi chiều hoặc buổi tối. Điều này cũng có thể góp phần dẫn tới sự cương cứng vào buổi sáng.

Kích thích thể chất

Sự kích thích vật lý vẫn có thể xảy ra ngay cả trong trạng thái chệnh choạng, nửa ngủ, nửa tỉnh, gây cương cứng vào buổi sáng. Ngay cả trong giai đoạn này, cơ thể vẫn có thể cảnh giác với những gì đang diễn ra. Nếu do nguyên nhân khách quan hay chủ quan bạn vô tình va chạm hoặc cọ xát vào cơ quan sinh dục lúc gần sáng thì dương vật sẽ có thể bị kích thích và trở nên cương cứng.

Bàng quang căng đầy

Nam giới không dậy đi tiểu đêm sẽ thấy bàng quang căng đầy vào buổi sáng. Bàng quang căng đầy có thể đè lên dây thần kinh xương cùng, là một nhóm gồm 5 dây thần kinh ở lưng dưới. Điều này có thể dẫn đến cương cứng.

Hệ thống thần kinh giữ cho cơ thể hoạt động trong khi ngủ. Vì dây thần kinh xương cùng chịu trách nhiệm cương cứng trong khi ngủ hoặc đang ngủ chập chờn, nên cương cứng vào buổi sáng là một dấu hiệu cho thấy rằng dây thần kinh, nguồn cung cấp máu và tuần hoàn của bạn khỏe mạnh.

Sự cương cứng của nam giới thường biến mất trong vòng vài phút sau khi thức dậy. Tuy nhiên, nếu nam giới thi thoảng thức dậy mà dương vật không cương cứng, điều này cũng không hẳn là bất thường. Có thể là họ đã không thức dậy vào giấc ngủ REM. Cũng có thể là sự cương cứng bắt đầu mất dần trước khi thức dậy hoàn toàn.

Nhìn chung, sự cương cứng liên quan đến giấc ngủ giảm dần theo tuổi tác. Nếu nam giới thường xuyên thức giấc với tình trạng dương vật không cương cứng, hãy liên hệ bác sĩ nam khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị. Nếu cương cứng kéo dài, nghĩa là máu không thoát ra khỏi dương vật cương cứng, có thể nam giới đã gặp phải tình trạng gọi là chứng hẹp bao quy đầu. Mặt khác, thiếu cương cứng vào buổi sáng cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn vấn đề về mạch máu, dây thần kinh hoặc rối loạn cương dương. Nếu rối loạn cương dương xảy ra do tâm lý, nam giới vẫn có thể cương cứng vào ban đêm và buổi sáng.

Anh Ngọc (Theo Very Well Health)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:10 SA
Thời gian này, để chuẩn bị cho liveshow riêng đầu tiên diễn tại Hà Nội, Như Quỳnh đang rốt ráo luyện tập nhiều tiết mục đặc biệt để gửi tặng khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ tài danh tiết lộ, bên cạnh những ca khúc
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Ai cũng biết, mình ông Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuấn thì chả thể nào lộng quyền đến thế.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
uy không nói ra, nhưng nhiều lo ngại đã diễn ra trong suy nghĩ của những đồng nghiệp với Phan Văn Anh Vũ tại TC5 (Tổng cục tình báo -Bộ Công An). Kể từ lúc báo chí trong và ngoài nước đăng lo
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
dịch vụ chuyên giúp các ông chồng và bà vợ "bị cắm sừng" xua đuổi tình địch. Mức giá không hề rẻ, lên tới hàng chục ngàn đô la.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Một người đàn ông tuyên bố là cựu nhân viên Khu vực 51 nói rằng ông đã được chính phủ Mỹ tuyển dụng để điều khiển phi thuyền UFO trong một video mới đáng kinh ngạc.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Gần đến ngày về thăm cố hương, tôi bồi hồi nhẩm đếm. Xa nhà đã hơn 4 năm, tưởng tượng đến ngày hội ngộ gần kề, tôi mừng muốn khóc.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Địa chỉ có tiếng trong loại hình kinh doanh cà phê độc đáo này phải nhắc đến khu vực cư xá Thanh Đa, phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP HCM.