Phạm Gia Hiền - Mùa (ăn thịt) cò, nghe sao buồn vậy ?

Thứ Bảy, 17 Tháng Chín 20222:00 SA(Xem: 517)
Phạm Gia Hiền - Mùa (ăn thịt) cò, nghe sao buồn vậy ?

co_02 

Mùa vụ sao đó, khắp các group chợ online thấy người ta rao bán cò.

Chả ai nuôi cò cả, đó đều là cò hoang dã. Người bán còn quảng cáo rành rành, "đây là động vật tự nhiên, thịt thơm và chắc". Đi kèm với lời rao là những hình ảnh chu trình đầy đủ của xử lý món cò-hoang-dã. Từ thui lông, quay sơ hoặc chín kỹ, xào xáo, lên mâm.

Giá rất rẻ, khoảng 50 nghìn 1 con. Nhiều người đặt mua lắm. Có nơi còn quảng cáo, anh chị nào đặt mua thì nhà em mới bắt, cho tươi ngon.

Không hiểu sức ăn như thế thì bao nhiêu cò cho đủ? Mà lấy đâu lắm cò thế, khi mà đồng ruộng đầm phá rừng cây ở đồng bằng ngày càng ít.

co_01

Xưa có lần tôi đến một nhà ở quê, ông chủ nuôi con cò thả rong ở nhà. Không hiểu ông ấy cắt cánh thế nào mà nó không bay, cứ lò dò đi đi lại lại, ị trắng sân. Ông chủ bảo cò tanh mà chả được mấy thịt, nuôi cho nó bắt ruồi.

Vào Tràm Chim ở Đồng Tháp Mười, ghe len lỏi giữa các dòng kênh, thi thoảng thấy đàn chim, đàn cò, du khách giơ máy chụp lia lịa. Xế chiều, những đàn cò trắng hàng trăm con bay về tổ, là cảnh tượng rất đẹp. Hãn hữu lắm ở những vùng đồng quê bây giờ mới thấy cánh cò như thế.

Lại nhớ hồi đi Châu Phi có mua mấy cái vòng lông đuôi voi (bên đó bán rất rẻ, 10 đô một cái vòng kết khoảng 20 cọng lông đuôi voi to). Lúc đấy nghĩ đơn thuần lông voi chứ có phải ngà hay răng nó đâu, mua về làm quà. Đến lúc mang vào Sài Gòn tặng cô bạn, nó nghiêm mặt, tôi quý ông thì nhận, nhưng tôi sẽ cất không đeo. Sau này ông đừng mua những đồ từ động vật hoang dã nữa, có con voi nào sống mà chịu để bứt lông đuôi đâu.

Sau lần xấu hổ ấy, tôi cạch hẳn.

Một bạn Facebook kể về cảnh bắt cò.

"Trên khắp các xứ đồng ở miền Bắc, hàng đêm đội săn cò hoạt động hết công suất với rừng lưới chăng trên mặt ruộng. Ở dưới họ đặt loa phát tiếng chim, cò kêu inh ỏi dụ dỗ những chú ngây thơ bay trên trời xà xuống. Chạy đằng trời. Một chú trưởng thành ra đi, buồn thay kéo theo cả ổ con non dại...".

Nghĩ chán quá. Thời buổi ê hề thực phẩm, của ngon vật lạ nào có thiếu gì. Cua hoàng đế Alaska bắt từ độ sâu cả kilomet dưới đáy biển băng còn đầy ra. Bánh trung thu nhân cả bào ngư vi cá. Gà vịt ngan ngỗng cá mú vừa rẻ vừa sẵn. Mà sao phải ăn mấy con cò gầy vêu vao?

Thôi đừng ăn cò nữa được không. Admin các trang bán hàng online đừng cho quảng cáo bán thịt cò nữa. Mùa gì không mùa, lại mùa (ăn) cò, nghe buồn quá thế?

PHẠM GIA HIỀN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn