Nhện cái ăn bạn tình là có lí do

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 20221:00 CH(Xem: 429)
Nhện cái ăn bạn tình là có lí do

Thói quen xơi tái bạn tình ngay sau khi thỏa mãn cuộc ái ân của nhện cái được xác định là hành động cần thiết để sản sinh hậu duệ khỏe mạnh.

Nếu có cuộc bầu chọn những người cha vĩ đại nhất trong thế giới động vật, chắc hẳn nhện đực sẽ chiếm vị trí không nhất thì nhì bảng.

Sau bao nhiêu năm bị đánh đồng là kẻ ngu si đến tận mạng, thà hưởng lạc trong phút chốc để rồi mất mạng vài giây sau đó, nhện đực mới đây đã được giới khoa học phục hồi danh dự và được vinh danh là một trong những bậc cha mẹ cao cả nhất.

Hành động hi sinh thân mình làm bữa ăn của nhện đực cho nhện cái sau cuộc tình chớp nhoáng là nhằm cho ra đời những đứa con khỏe mạnh nhất. Hay nói cách khác, đây là chứng cứ cho thấy sự đầu tư của cha mẹ nhện cho thế hệ sau.

Nhện cái ăn bạn tình là có lí do

Ăn thịt bạn tình giống đực ngay sau khi giao phối là hành động gây tò mò lâu nay ở những loài như nhện “góa phụ áo đen” và bọ ngựa.

Trong một cuộc nghiên cứu mới, chuyên gia Klaas Welke của Đại học Hamburg (Đức) phát hiện trong trường hợp loài nhện có tên khoa học là Argiope bruennichi, con cái cố gắng tóm lấy và quấn gọn con đực ngay vào phút đầu tiên hai bên xáp lại.

Trong phòng thí nghiệm, chỉ có khoảng 30% con đực sống sót trong đợt giao phối đầu tiên, nhưng bằng việc để mặc con cái nhai ngấu nghiến thân mình, con đực kéo dài được thời gian ân ái và tăng cao khả năng thụ tinh bạn tình.

Đối với những kẻ sống sót, phân nửa số này tiếp tục đâm đầu đi tìm bạn tình thứ hai, trong khi phân nửa còn lại nỗ lực chinh phục lại đối tác đầu tiên.

Với thân hình gầy trơ xương của mình, con đực chỉ có tối đa 2 lần “vui vẻ” trong suốt đời sống. Ở loài Argiope bruennichi, nhện đực thấp bé nhẹ cân hơn nhện cái, nặng chỉ bằng 1/10 con cái.

Và theo chuyên gia Welke, lỡ sinh ra làm nhện đực và đối mặt với cuộc đời chẳng còn mấy lạc thú sau lần hành lạc đầu tiên, chuyện nhện đực trao luôn thân xác mình cho bạn tình là điều dễ hiểu nhằm kéo dài thời gian giao phối và cung cấp thêm dinh dưỡng cho nhện cái nuôi con một mình sau này.

Để chứng minh giả thuyết trên, các chuyên gia chia nhện cái thành 3 nhóm, với mỗi nhóm được giao phối với 1 hoặc 2 hoặc 3 bạn tình.

Phân nửa nhện cái ở mỗi nhóm được cho phép ăn thịt 1 hoặc 2 hoặc 3 nhện đực sau khi “vui vẻ”, trong khi 1/2 số còn lại bị tước mất mồi ngon.

Kết quả cho thấy, trong khi chuyện ăn thịt con đực khiến trứng của chúng to hơn và những đứa con sinh ra khỏe mạnh hơn nhiều so với nhóm mà nhện đực không được hi sinh bản thân cho con.

Nghiên cứu này được đăng trên chuyên san Animal Behaviour số tháng 12
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:17 SA
Một nguồn tin từ bên trong cho biết, ở trong phòng hỏi cung của Trịnh Xuân Thanh lúc nào cũng có vài cái gối bông. Mỗi lần hỏi cung có đến 4 hay 5 người lực lưỡng trong phòng.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20182:00 SA
Máy móc luôn đẹp đẽ, sexy, không biết mệt, ngoan ngoan, dễ thương, năng lực tình dục cũng có điểm "hơn người". Nhiều người sợ hãi cho rằng robot tình dục ngày
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:00 CH
Những câu chuyện đòi xử phạt người viết facebook vì những dòng chữ vu vơ phản ánh rất rõ sự thiếu hiểu biết luật pháp, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, nên dẫn tới lạm quyền, gây phiền nhiễu cho người dân.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chưa đến 10% khách du lịch nước ngoài quay trở lại thăm Việt Nam. Đây là con số thống kê được Tổng Cục Du Lịch Việt Nam đưa ra trong báo cáo tổng kết năm nay và được truyền thông trong nước dẫn lại vào ngày 27 tháng 12.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.