Cá mập megalodon có thể ăn thịt cá voi sát thủ

Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 20225:00 SA(Xem: 407)
Cá mập megalodon có thể ăn thịt cá voi sát thủ

Mô hình 3D mới của cá mập megalodon hé lộ chúng có thể ăn con mồi dài 8 m như cá voi sát thủ hiện đại.

Cá mập megalodon (Otodus megalodon) phục dựng dài 16 m và nặng hơn 61 tấn. Ước tính con vật bơi với tốc độ 1,4 m/s, cần hơn 98.000 calo/ngày và có thể tích dạ dày gần 10.000 L. Kết quả này cho thấy megalodon có thể bơi khoảng cách dài và ăn con mồi dài tới 8 m, tương đương kích thước của cá voi sát thủ hiện đại, động vật săn mồi hàng đầu trên biển ngày nay. Đây là phát hiện từ nghiên cứu quốc tế của Đại học Zurich công bố hôm 17/8 trên tạp chí Science Advances.

Mô phỏng cá mập megalodon săn cá voi ở đại dương nguyên thủy.
Mô phỏng cá mập megalodon săn cá voi ở đại dương nguyên thủy. (Ảnh: J.J.Giraldo)

Các chuyên gia có thể tiến hành nghiên cứu nhờ mô hình 3D của một cá thể megalodon phát hiện vào thập niên 1860. Phần lớn cột sống của con vật còn được lưu giữ trong hóa thạch sau khi nó chết trên vùng biển thuộc Bỉ ở tuổi 46 cách đây khoảng 18 triệu năm.

"Răng cá mập là hóa thạch phổ biến bởi thành phần cấu tạo cứng cho phép bảo quản răng trong điều kiện tốt", Jack Cooper, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Swansea, cho biết. "Tuy nhiên, xương cá mập cấu tạo từ sụn nên hiếm khi hóa thạch. Do đó, cột sống cá mập megalodon ở Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ là hóa thạch có một không hai".

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Australia và Nam Phi, đầu tiên đo và scan mọi xương sống, trước khi phục dựng toàn bộ cột sống. Sau đó, họ ghép cột sống vào bản scan 3D bộ răng của megalodon từ Mỹ. Các nhà nghiên cứu hoàn thành mô hình bằng cách thêm "thịt" vào quanh bộ xương, dựa trên bản scan 3D cơ thể cá mập trắng ở Nam Phi.

"Trọng lượng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của bất kỳ loài vật nào. Đối với động vật tuyệt chủng, chúng tôi có thể ước tính khối lượng cơ thể với mô hình 3D kỹ thuật số hiện đại, sau đó thiết lập quan hệ giữa khối lượng và nhiều đặc điểm sinh học khác như tốc độ và năng lượng tiêu thụ", John Hutchinson, giáo sư ở Đại học Thú y Hoàng gia tại Anh, chia sẻ.

Nhu cầu năng lượng cao có thể đáp ứng thông qua ăn mỡ cá voi giàu calo. Theo mô hình, tiêu hóa một con cá voi dài 8 m có thể giúp cá mập megalodon bơi hàng nghìn kilomet trên đại dương mà không cần kiếm ăn trong hai tháng. Mô hình hoàn chỉnh hiện nay có thể dùng làm cơ sở để phục dựng và nghiên cứu sâu hơn. Kết quả nghiên cứu giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn chức năng của động vật lớn trong hệ sinh thái biển và hệ quả trên quy mô lớn khi chúng tuyệt chủng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20187:00 SA
Dragon Kim – một chàng trai Hàn Quốc gần đây thường xuyên xuất hiện trên các chương trình giải trí ở Hàn Quốc và thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả vì khả năng “hóa thân” thành nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20188:00 CH
Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 CH
Không giống với giới nhà giàu Trung Quốc vốn thích khoe của và xài hàng hiệu để chứng minh sự giàu có, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 CH
Nguyễn Phú Trọng, tên đầu lĩnh của đảng cộng sản, lãnh tụ của hơn bốn triệu đảng viên cộng sản, cố tìm đủ mọi loại ngôn ngữ nhằm phết sơn mạ kền
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lãnh đạo số quốc gia Arab đã tặng các chính trị gia Anh những món đồ xa xỉ như đồng hồ Rolex, trứng cá muối Cavier... nhằm lấy lòng và tranh thủ sự ủng hộ họ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nhiều người cho rằng xem phim “người lớn” chỉ để giải trí. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng phim khiêu dâm có thể định hình thái độ, khuyến khích hành vi tổn hại đến cá nhân và gia đình.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Có một vài điều quả thật là phổ quát. Tuy các dân tộc trên khắp thế giới nói ngôn ngữ khác nhau, ăn những món ăn khác nhau v
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Mặc dù Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đội kiểm duyệt thực phẩm riêng, nhưng chúng tôi vẫn buộc phải cử một nhóm của mình”.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Trên thực tế, khoa học đã từng đặt ra giả định về não bộ của chúng ta. Bộ não của mỗi người có 2 nửa, nhưng chúng ta thường chỉ ưu tiên sử dụng một bên thôi. Và cũng theo nhiều thí nghiệm, đó là bên phải