Cá mập megalodon có thể ăn thịt cá voi sát thủ

Chủ Nhật, 18 Tháng Chín 20225:00 SA(Xem: 422)
Cá mập megalodon có thể ăn thịt cá voi sát thủ

Mô hình 3D mới của cá mập megalodon hé lộ chúng có thể ăn con mồi dài 8 m như cá voi sát thủ hiện đại.

Cá mập megalodon (Otodus megalodon) phục dựng dài 16 m và nặng hơn 61 tấn. Ước tính con vật bơi với tốc độ 1,4 m/s, cần hơn 98.000 calo/ngày và có thể tích dạ dày gần 10.000 L. Kết quả này cho thấy megalodon có thể bơi khoảng cách dài và ăn con mồi dài tới 8 m, tương đương kích thước của cá voi sát thủ hiện đại, động vật săn mồi hàng đầu trên biển ngày nay. Đây là phát hiện từ nghiên cứu quốc tế của Đại học Zurich công bố hôm 17/8 trên tạp chí Science Advances.

Mô phỏng cá mập megalodon săn cá voi ở đại dương nguyên thủy.
Mô phỏng cá mập megalodon săn cá voi ở đại dương nguyên thủy. (Ảnh: J.J.Giraldo)

Các chuyên gia có thể tiến hành nghiên cứu nhờ mô hình 3D của một cá thể megalodon phát hiện vào thập niên 1860. Phần lớn cột sống của con vật còn được lưu giữ trong hóa thạch sau khi nó chết trên vùng biển thuộc Bỉ ở tuổi 46 cách đây khoảng 18 triệu năm.

"Răng cá mập là hóa thạch phổ biến bởi thành phần cấu tạo cứng cho phép bảo quản răng trong điều kiện tốt", Jack Cooper, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Swansea, cho biết. "Tuy nhiên, xương cá mập cấu tạo từ sụn nên hiếm khi hóa thạch. Do đó, cột sống cá mập megalodon ở Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ là hóa thạch có một không hai".

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Australia và Nam Phi, đầu tiên đo và scan mọi xương sống, trước khi phục dựng toàn bộ cột sống. Sau đó, họ ghép cột sống vào bản scan 3D bộ răng của megalodon từ Mỹ. Các nhà nghiên cứu hoàn thành mô hình bằng cách thêm "thịt" vào quanh bộ xương, dựa trên bản scan 3D cơ thể cá mập trắng ở Nam Phi.

"Trọng lượng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của bất kỳ loài vật nào. Đối với động vật tuyệt chủng, chúng tôi có thể ước tính khối lượng cơ thể với mô hình 3D kỹ thuật số hiện đại, sau đó thiết lập quan hệ giữa khối lượng và nhiều đặc điểm sinh học khác như tốc độ và năng lượng tiêu thụ", John Hutchinson, giáo sư ở Đại học Thú y Hoàng gia tại Anh, chia sẻ.

Nhu cầu năng lượng cao có thể đáp ứng thông qua ăn mỡ cá voi giàu calo. Theo mô hình, tiêu hóa một con cá voi dài 8 m có thể giúp cá mập megalodon bơi hàng nghìn kilomet trên đại dương mà không cần kiếm ăn trong hai tháng. Mô hình hoàn chỉnh hiện nay có thể dùng làm cơ sở để phục dựng và nghiên cứu sâu hơn. Kết quả nghiên cứu giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn chức năng của động vật lớn trong hệ sinh thái biển và hệ quả trên quy mô lớn khi chúng tuyệt chủng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn